Một trong những lý do nên lắp đèn led hồ bơi chính là giúp quan sát và phát hiện nhanh các trường hợp khẩn cấp dưới hồ bơi. Đặc biệt là trong ứng dụng hồ bơi nhà thi đấu. Vấn đề chiếu sáng hồ bơi rất quan trọng. Nó phải đáp ứng được các tiêu chuẩn chiếu sáng cần thiết. Chứ không đơn thuần là lắp chiếu sáng. Vì vậy để hồ bơi nhà thi đấu có chất lượng chiếu sáng tốt nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số thông tin liên quan tới việc trang bị đèn chiếu sáng hồ bơi nhà thi đấu. Chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn những tiêu chuẩn quốc tế dành cho chiếu sáng hồ bơi. Đồng thời hướng dẫn bạn cách chọn đèn led hồ bơi phù hợp nhất dành cho hồ bơi nhà thi đấu.

Đèn chiếu sáng hồ bơi nhà thi đấu - hoanggiavina.vn
Đèn chiếu sáng hồ bơi nhà thi đấu – hoanggiavina.vn

1. Tiêu chuẩn chiếu sáng hồ bơi nhà thi đấu

Liên đoàn bơi quốc tế đã đưa ra rất nhiều tiêu chuẩn về cách chiếu sáng cho hồ bơi nhà thi đấu. Cụ thể như sau:

1.1. Yêu cầu chiếu sáng tự nhiên

 • Cần triệt để thiết kế chiếu sáng tự nhiên, trực tiếp cho các bể bơi trong nhà và các phòng khởi động, tập bổ trợ, lớp học chuyên môn, các phòng làm việc, y tế, hoặc xưởng sửa chữa.
 • Khi thiết kế chiếu sáng tự nhiên cho bể bơi trong nhà cần áp dụng các hình thức chiếu sáng sau :
  • Chiếu sáng bên qua cửa sổ các tường bao che;
  • Chiếu sáng trên qua mái, cửa mái, qua các lỗ lấy ánh sáng ở mái và các lỗ lấy ánh sáng ở vị trí cao của nhà;
  • Chiếu sáng hỗn hợp (kết hợp chiếu sáng bên và chiếu sáng trên).
 • Diện tích cửa lấy ánh sáng tự nhiên cho bể bơi trong nhà và các phòng được lấy từ 1/6 đến 1/5 diện tích mặt nước. Phải đảm bảo độ đồng đều nhỏ nhất cho chiếu sáng bên : 0,7. Cho chiếu sáng trên và hỗn hợp : 21.
 • Mép dưới cửa lấy ánh sáng tự nhiên của bể bơi trong nhà phải cao hơn mặt sân bể ít nhất là 2,0m. | Không được bố trí cửa ở hai đầu trục dọc bể bơi trong nhà. Khi cần chiếu sáng bổ sung để đảm bảo độ rọi yêu cầu. Cho phép mở cửa sổ ở hai đầu nhưng mép dưới cửa sổ phải cao hơn mặt sân bể ít nhất 4,5m.
 • Cần có biện pháp và thiết bị làm giảm chói hoặc không bị chói, loá do ánh sáng trực tiếp hay phản chiếu khi có mặt trời chiếu sáng qua các ô cửa của bể trong nhà.
 • Mặt phẳng tính toán quy ước để thiết kế chiếu sáng tự nhiên cho hồ bơi là mặt nước. Cho các phòng khởi động, tập bổ trợ, học lý thuyết, hành chính, y tế, sảnh là mặt phẳng ngang cách mặt sàn 0,85m. Cho các phòng khác là mặt sàn.

1.2. Yêu cầu chiếu sáng nhân tạo

Trong bể bơi, cần thiết kế chiếu sáng nhân tạo để sử dụng hết công suất công trình. Và bảo đảm thường xuyên phục vụ các hoạt động thể dục thể thao.

Đối với hồ bơi nhà thi đấu, khi sử dụng các thiết bị chiếu sáng cần phải đảm bảo các tiêu chí sau:

 • Cường độ chiếu sáng trên toàn bể bơi không nhỏ hơn 1500 lux.
 • Cường độ chiếu sáng trên bục xuất phát và đầu quay vòng thành bể không nhỏ hơn 600 lux.
Cường độ chiếu sáng trên toàn bể bơi không nhỏ hơn 1500 lux
Cường độ chiếu sáng trên toàn bể bơi không nhỏ hơn 1500 lux

Ngoài ra, cần dựa vào mục đích sử dụng của hồ bơi là dành cho đối tượng nào. Bao gồm vận động thông thường, nghiệp dư, hay đào tạo, tổ chức thi đấu các giải chuyên nghiệp… Dựa vào đó để xác định độ sáng của đèn trên bề mặt mặt nước. Đồng thời kết hợp với kiến trúc chung để chọn vị trí lắp đặt đèn hồ bơi phù hợp và đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Ánh sáng phân bố đồng đều.
 • Độ sáng trung bình trên bề mặt mặt nước lớn hơn. Hoặc bằng độ sáng yêu cầu cho từng cấp độ của hồ bơi

1.3. Yêu cầu chỉ số hoàn màu

 • Chỉ số hoàn màu (Ra) của đèn chiếu sáng cho hồ bơi nhà thi đấu không được nhỏ hơn 65. Để có thể đáp ứng được các yêu cầu trên chúng ta bắt buộc phải sử dụng đèn led. Vì chỉ có đèn led mới có chỉ số hoàn màu Ra >65.
 • Khi thiết kế chiếu sáng cho hồ bơi nhà thi đấu, cần sử dụng các loại đèn có thành phần quang phổ gần giống ánh sáng ban ngày.
 • Chỉ dùng đèn led ánh sáng màu cho chiếu sáng khán đài, trang trí, thông tin, tín hiệu.
 • Để chiếu sáng sự cố, chỉ được phép sử dụng đèn nung sáng.
 • Lưu ý phân bố ánh sáng và độ sáng (độ rọi lux) trên mỗi đường bơi khi thiết kế chiếu sáng
Phân bố ánh sáng đều khắp đường bơi - hoanggiavina.vn
Phân bố ánh sáng đều khắp đường bơi – hoanggiavina.vn

Ngoài ra, khi bố trí đèn led chiếu sáng hồ bơi nhà thi đấu. Cần lưu ý ngoài việc chiếu sáng bề mặt mặt nước để trọng tài, huấn luyện viên, khán giả quan sát rõ các động tác của vận động viên. Cần bố trí thêm các loại đèn led hồ bơi có khả năng rọi sáng đến tận đáy hồ bơi. Như vậy là để nhân viên cứu hộ dễ dàng quan sát, phát hiện nhanh các trường hợp khẩn cấp. Với trường hợp này, sự góp mặt của những chiếc đèn led âm nước hồ bơi là cần thiết.

1.4. Yêu cầu về hướng ánh sáng từ các đèn chiếu sáng hồ bơi

Vấn đề thường gặp ở hồ bơi là ánh sáng đèn phản xạ từ bề mặt mặt nước hồ bơi gây chói cho các vận động viên. Đối với hồ bơi trong nhà có thể xử lý bằng cách lắp đèn led âm trần / ốp trần để chiếu sáng vuông gốc từ trên xuống. Với hồ bơi ngoài trời, đèn chiếu sáng thường được lắp đặt 2 bên. Để tránh tình trạng gây chói cho vận động viên cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Đèn phải treo ở 2 bên các đường bơi để các vận động viên không bị ánh sáng chiếu trực tiếp vào mắt khi bơi
 • Tùy vào kích thước của hồ bơi, cần tính độ cao treo đèn để góc giữa tia sáng tới và mặt nước > 50 độ

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể tăng cường chiếu sáng với các loại đèn led âm nước hồ bơi. Như vậy sẽ giúp cho nhân viên cứu hộ dễ dàng quan sát được những người bơi dưới mặt nước. Nhanh chóng xử lý sự cố bất ngờ có thể xảy ra.

2. Các loại đèn led chiếu sáng hồ bơi đạt chuẩn

Như các bạn thấy đó, phía bên trên chúng tôi đã nhắc tới vấn đề lắp đặt đèn led âm nước hồ bơi. Đây là một loại đèn được lắp dưới nước. Nó có tác dụng hiệu quả trong việc chiếu sáng đường bơi cho vận động viên. Đồng thời giúp nhân viên cứu hộ dễ quan sát, phát hiện nhanh các trường hợp khẩn cấp.

Vậy chúng ta nên lắp đèn led âm nước hồ bơi loại nào tốt nhất? Hãy cùng tham khảo một số sản phẩm đèn led hồ bơi đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

2.1. Đèn led hồ bơi Inox cao cấp

Một trong những loại đèn led hồ bơi được lắp đặt phổ biến nhất hiện nay là Đèn led hồ bơi Inox cao cấp. Đây là loại đèn led âm nước có thiết kế lắp ốp nổi vào thành hồ bơi. Loại đèn này thường có 2 màu là viền trắng và viền xanh. Trong số đó thì đèn led hồ bơi viền xanh là mẫu đèn được lựa chọn phổ biến hơn cả. Vì nó phù hợp với thiết kế kiến trúc xanh dương của hồ bơi. Giúp hòa đồng tại nên tính thẩm mỹ tốt nhất.

Đèn chiếu sáng cho hồ bơi có tác dụng dẫn lối cho người bơi - hoanggiavina.vn
Đèn chiếu sáng cho hồ bơi có tác dụng dẫn lối cho người bơi – hoanggiavina.vn

Về khả năng chiếu sáng, đây là mẫu đèn led sử dụng chip led cao cấp. Nó có độ rọi và chỉ số hoàn màu rất cao. Đáp ứng tốt tiêu chuẩn chiếu sáng hồ bơi nhà thi đấu. Đèn sẽ được bố trí lắp 2 bên thành hồ bơi. Khoảng cách lắp đặt nên đều nhau để đáp ứng đủ độ rọi cần thiết.

Về tiêu chuẩn kỹ thuật, sản phẩm này đáp ứng tốt yêu cầu lắp đặt dưới nước. Với chỉ số IP68 chống bụi, chống nước tuyệt đối. Chất liệu Inox 304 chống rỉ kết hợp hoàn bảo cùng nhựa ABS cao cấp. Giúp tạo nên tính thấm mỹ tốt nhất cho sản phẩm sau khi lắp đặt cho hồ bơi.

Mẫu đèn led âm nước hồ bơi Inox này hiện có nhiều biến thể về công suất và màu áng sáng khác nhau. Bao gồm đèn công suất 9w, 12w, 18w, 24w, 36w. Các màu ánh sáng đa dạng Đỏ, xanh lá, xanh dương, vàng, trắng, trung tính, tím và đổi màu. Tuy nhiên, theo tiêu chuẩn chiếu sáng hồ bơi nhà thi đấu. “Chỉ dùng đèn led ánh sáng màu cho chiếu sáng khán đài, trang trí, thông tin, tín hiệu”. Vì vậy với khu vực chiếu sáng lòng hồ bơi, chỉ nên lựa chọn các loại đèn có ánh sáng trắng để lắp đặt. Như vậy sẽ đem lại hiệu quả chiếu sáng tốt nhất.

Đèn led âm nước hồ bơi - hoanggiavina.vn
Đèn led âm nước hồ bơi – hoanggiavina.vn

2.2. Đèn led âm nước gắn thành hồ bơi

Đây là một mẫu đèn led âm nước với cách lắp đặt âm thành hồ bơi. Qua đó, phần thân đèn sẽ được giấu kín bên trong thành hồ. Đem lại tính thẩm mỹ hoàn hảo cho ứng dụng hồ bơi. Đồng thời đáp ứng được tiêu chuẩn chiếu sáng của hồ bơi nhà thi đấu.

Lắp đèn led âm nước gắn âm thành hồ bơi - hoanggiavina.vn
Lắp đèn led âm nước gắn âm thành hồ bơi – hoanggiavina.vn

Đèn led âm nước gắn âm thành hồ bơi cũng có rất nhiều màu ánh sáng khác nhau. Tuy nhiên với ứng dụng hồ bơi nhà thi đấu thì màu ánh sáng phù hợp nhất sẽ là ánh sáng trắng. Loại công suất thích hợp sẽ phục thuộc vào khoảng cách bố trí đèn và diện tích của hồ bơi.

3. Các lưu ý khi lắp đèn led âm nước cho hồ bơi nhà thi đấu

Đối với ứng dụng hồ bơi nhà thi đấu, khi lắp đặt đèn led âm nước hãy lưu ý chúng phải đáp ứng được các tiêu chuẩn chiếu sáng đề ra. Một số tiêu chí đáng quan tâm như:

 • Chỉ số hoàn màu Ra >65. Điều này các loại đèn led âm nước kể trên đều có thể đáp ứng tốt
 • Hãy lưu ý về màu ánh sáng phù hợp. Đó là ánh sáng trắng với nhiệt độ màu > 5000K. Thích hợp nhất là khoảng 5000 – 6500K.
 • Cường độ chiếu sáng trên toàn bể bơi không nhỏ hơn 1500 lux. Vì thế cần bố trí đủ số lượng đèn dựa theo diện tích, thể tích bể. Nếu ít quá sẽ không đáp ứng đủ độ rọi. Nếu nhiều quá sẽ gây choi lóa.

Ngoài ra, khi trang bị đèn led âm nước cho hồ bơi nhà thi đấu bạn sẽ cần lưu ý đặc biệt tới các vấn đề kỹ thuật lắp đặt. Vì đây là loại đèn được lắp dưới nước. Cần sử dụng điện áp 12/24V để lắp đặt an toàn. Nếu không đèn sẽ cháy, điện có thể rò rỉ ra môi trường nước gây nguy hiểm cho người bơi.

Để đáp ứng được tiêu chí lắp đặt an toàn như trên, khi đấu nối nguồn điện cho hệ thống đèn led âm nước hồ bơi chúng ta sẽ cần xử lý nguồn điện thông qua một thiết bị gọi là bộ nguồn hạ áp. Thiết bị này sẽ có tác dụng chuyển đổi nguồn điện dân dụng 220V xuống thành điện áp 12/24V phù hợp với điện áp của đèn led âm nước. Các bước đấu nối được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Ngắt điện nguồn
 • Bước 2: Đấu nối dây hiện ở đèn led âm nước vào đầu ra (Outout) của bộ nguồn hạ áp. Thường có ký hiệu là OUT 12 / 24V.
 • Bước 3: Đấu nối nguồn điện gia đình đang sử dụng vào đầu vào (Input) của bộ nguồn hạ áp. Thường có ký hiệu là IN 220V.

Hãy xem chi tiết tại bài viết Hướng dẫn lắp đặt đèn led âm nước hồ bơi chuẩn kỹ thuật để tránh mắc phải những sai lầm gây nguy hiểm.

4. Mua đèn led hồ bơi nhà thi đấu ở đâu tốt nhất?

Để mua được những sản phẩm đèn led hồ bơi chất lượng cao điều quan trọng đầu tiên là tìm hiểu thật kỹ các thông tin về sản phẩm. Tiêu biểu như điện áp sử dụng. Đèn phải sử dụng điện áp an toàn 12/24V. Tiếp theo là chỉ số bảo vệ chống xâm nhập phải là IP68 chống nước tuyệt đối. Ngoài ra, sẽ là những tiêu chí về chất lượng sản phẩm thông qua chất lượng cấu tạo vỏ đèn. Nên chọn những sản phẩm được cấu tạo từ Inox 304 chống rỉ và chất liệu nhựa cao cấp để sử dụng bền bỉ theo thời gian.

Bên cạnh đó thì vấn đề nguồn sáng của đèn cũng rất quan trọng. Bạn nên tìm hiểu thật kỹ để mua được những sản phẩm có cấu tạo chip led chất lượng vượt trội. Tuổi thọ cao, cường độ chiếu sáng tốt, quag thông lên >100lm/w,…

Hiện nay, hoanggiavina.VN đang phân phối rất nhiều loại đèn led âm nước phù hợp để lắp cho ứng dụng hồ bơi nhà thi đấu. Tất cả đều đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn về điện lắp dưới nước và chỉ số IP 68 chống bụi, chống nước tuyệt đối. Bạn đang cần báo giá đèn led âm nước hồ bơi cho nhà thi đấu? Hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận được mức chiết khấu tốt nhất.

Công ty TNHH Sản xuất Và Thương mại Hoàng Gia Việt Nam
 • Hà Nội: Số 2, Ngõ 512 Đường Đại Mỗ, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội
 • TP HCM: Đông Thạnh, Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0393.392.666 –  Zalo 0393.392.666
 • Email: hoanggiavina.vn@gmail.com
 • Website: www.hoanggiavina.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *