Thiết kế hồ cá Koi trên sân thượng là một ý tưởng độc đáo. Thế nhưng liệu đây có phải một ý tưởng tốt để có một hồ cá Koi hợp phong thủy? Theo phong thủy thì chúng ta có lẽ đã biết tới cá Koi là một loài cá giúp chiêu tài, thu hút sự may mắn cực tốt. Nhưng trong phong thủy, vị trí đặt hồ cá Koi cũng rất quan trọng. Với những ai đang quan tâm tới vấn đề xây dựng một hồ cá Koi trên sân thượng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thật kỹ các thông tin dưới đây. Chắc chắn đây sẽ là những thông tin vô cùng hữu ích giúp bạn đưa ra được sự lựa chọn sáng suốt nhất.

Xây hồ cá Koi trên sân thượng - Nên hay không nên?
Xây hồ cá Koi trên sân thượng – Nên hay không nên?

1. Có nên làm hồ cá Koi trên sân thượng?

Theo phong thủy, tầng thượng có vai trò quan trọng trong việc giữ độ ẩm. Đồng thời tạo bầu không khí mát mẻ cho ngôi nhà. Có rất nhiều gia chủ đã đặt ra câu hỏi “Có nên làm hồ cá Koi trên sân thượng không?” Phần lớn những ai đang thắc câu hỏi này đều đang muốn tìm lời lý giải thích hợp nhất cho yếu tố phong thủy. Liệu xây hồ cá Koi trên sân thượng có phạm phải sai lầm hay điều cấm kỵ gì không? Nên xây ở hướng nào? Vị trí nào? …

Theo những thông tin tổng hợp được, chúng tôi xin trả lời câu hỏi này của các bạn như sau:

 • Theo ý nghĩa phong thủy, yếu tố thủy (nước) đại diện thay mặt cho “tiền tài” (tiền vào như nước). Việc sắp xếp yếu tố “thủy” trong nhà chuẩn phong thủy sẽ có tác động ảnh hưởng tích cực đến thực trạng kinh tế tài chính của gia đình bạn.
 • Trong khi đó, sân thượng là nơi “thịnh dương”. Vì vậy, theo phong thủy sẽ cần thêm tính âm để tạo sự cân bằng.

Như vậy để hợp phong thủy cân bằng âm dương. Câu trả lời là: Việc thiết kế hồ cá Koi trên sân thượng là một trong những cách hóa giải, cân bằng âm dương cực kỳ tốt. Tuy nhiên vẫn cần xem xét tỷ mỷ và cần thận một số chi tiết quan trọn. Chẳng hạn như hướng đặt hồ cá Koi chuẩn trên sân thượng theo phong thủy. Hay thiết kế hình dạng hồ cá Koi sao cho mang lại nhiều may mắn….

Hồ cá Koi trên sân thượng giúp cân bằng âm dương

Nếu bạn đang có ý định xây dựng một hồ cá Koi trên sân thượng nhà mình. Thì đừng bỏ qua những thông tin kiến thức liên quan tới phong thủy hồ cá Koi trên sân thượng dưới đây nhé!

2. Hướng đặt hồ cá Koi trên sân thượng hợp phong thủy

Cho dù xây dựng hồ cá Koi ở đâu thì hướng đặt hồ cá Koi đều rất quan trọng. Dưới đây là một số thông tin hữu ích giúp bạn bố trí vị trí xây dựng và đặt hồ cá Koi trên sân thượng phù hợp nhất.

 • Mệnh Thổ nên lựa chọn hướng Đông Bắc và hướng Tây Nam.
 • Mệnh Mộc lựa chọn hướng Đông, hướng Nam, hướng Bắc hoặc hướng Đông Nam.
 • Mệnh Hỏa sẽ tương thích với hướng Nam, Tây Nam và Đông Bắc.
 • Người mệnh Kim nên chọn hướng Tây Bắc, Bắc hoặc Đông Nam.
 • Người mệnh Thủy tương thích với hướng Bắc và Đông Nam.

Ngoài ra, để có thể mang lại phong thủy tốt nhất cho gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình. Trong quá trình thiết kế và làm hồ cá Koi trên sân thượng các bạn cần phải lưu ý:

 • Không được đặt hồ cá sân thượng ngay phía bên trên phòng ngủ, phòng bếp, phòng thờ. Hoặc những khu vực tâm linh khác trong căn nhà. Nếu không sẽ khiến cho nguồn khí trong nhà lưu thông không tốt. Hậu quả là gây ra những khó khăn cho chính gia chủ và các thành viên trong gia đình.
 • Không nên bố trí hòn non bộ trên sân thượng. Vì theo quan niệm phong thủy, đặt núi phía trên sẽ phạm phải lỗi “nùi đèn người”. Điều này  sẽ khiến gia chủ khó làm ăn, khó tạo dựng sự nghiệp.
 • Mái che hồ cá Koi trên sân thượng nên có kích thước vừa phải. Nếu quá to sẽ che hết ánh sáng mặt trời khiến nguồn dương khí không vào được ngôi nhà. Nếu quá bé có thể khiến cho nhiệt độ nước trong hồ cá nóng lên vào mùa hè. Gây ảnh hướng tới sự phát triển của cá.

3. Hình dáng hồ cá Koi trên sân thượng đem lại nhiều may mắn

Khi thiết kế bể cá, lựa chọn hình dạng phù hợp phong thủy bể cá cũng góp phần tăng thêm vượng khí.

 • Hồ cá hình tròn: Theo ngũ hành, hình trong tượng trưng cho kim. Mà Kim sinh Thủy nên rất tốt khi chọn hình dạng này.
 • Hồ cá hình chữ nhật: Theo ngũ hành, hình chữ nhật tượng trưng cho mộc. Đây là mệnh tương sinh vì vậy cũng rất hợp để lựa chọn.
 • Hồ cá hình lục giác: Theo ngũ hành, hình lục giác tượng trưng cho thủy. Vì vậy bạn có thể lựa chọn xây hồ cá Koi hình này.
 • Hồ cá hình vuông: theo ngũ hành, hình vuông tượng trưng cho thổ. Mà thổ khắc thủy. Vì vậy không nên chọn xây hồ cá Koi hình vuông.
 • Hồ cá Koi có góc nhọn như tam giác, ngũ giác: Theo ngũ hàng đây là những hình tượng trưng cho mệnh hỏa. Mà Thủy khắc Hỏa. Vì vậy không nên xây hồ cá Koi cá có những hình dạng này.
 • Hồ cá hình bán nguyệt: Đây là một hình dáng rất thích hợp để thiết kế hồ cá Koi trên sân thượng. Nó có ý nghĩa như dang vòng tay ôm lấy căn nhà, đem lại nhiều may mắn. Tốt nhất nên thiết kế hồ có hình cong nhẹ như hình hạt đậu với phần lõm hướng vào nhà.

Chọn hình dáng xây hồ cá Koi

4. Hướng dẫn thiết kế và xây dựng hồ cá koi trên sân thượng

Việc xây hồ cá Koi trên sân thượng không quá khó khăn. Bạn chỉ cần chắc chắn rằng tầng thượng của bạn có thể chịu được lực. Nên ham khảo ý kiến của kỹ sư xây dựng để biết khả năng chịu lực của ngôi nhà trước khi tiến hành thực hiện. Đồng thời khi triển khai xây hồ cá Koi bằng xi măng trên sân thượng bạn sẽ phải chú ý hơn về vấn đề chống thấm. Hãy đảm bảo công việc này được thực hiện đúng phương pháp để tường nhà không bị ẩm và mốc về sau.

Cần xử lý chống thấm thật kỹ trước khi xây hồ cá Koi trên sân thượng
Cần xử lý chống thấm thật kỹ trước khi xây hồ cá Koi trên sân thượng
Xây hồ cá Koi trên sân thượng đơn giản sau khi đã xử lý chống thấm
Xây hồ cá Koi trên sân thượng đơn giản sau khi đã xử lý chống thấm

Ngay sau đây sẽ là những bước hướng dẫn thực hiện xây dựng hồ cá Koi trên sân thượng. Hãy cùng tham khảo để sẵn sàng bắt tay vào thực hiện nhé!

4.1. Lên ý tưởng thiết kế hồ cá Koi trên sân thượng

Sau khi giải đáp được thắc mắc về vấn đề “Có nên xây hồ cá Koi trên sân thượng không?” Nếu bạn đang yêu thích ý tưởng độc đáo này thì hãy bắt đầu thực hiện ngay thôi. Bao gồm:

 • Chọn hướng đặt hồ cá và Chọn hình dáng hồ theo hướng dẫn hợp phong thủy phía trên.
 • Lên bản vẽ thiết kế chi tiết thể hiện rõ kiểu dáng, chiều sâu lòng hồ, hệ thống lọc, bơm.
Bản vẽ thiết kế hồ cá Koi
Bản vẽ thiết kế hồ cá Koi chuyên nghiệp

Ở bước này bạn cũng có thể đưa ra sự lựa chọn cho riêng mình với các loại hồ cá Koi thịnh hành hiện nay như: hồ cá Koi bằng xi măng, hồ cá Koi bằng kính, hồ cá Koi kết hợp xi măng và thành kính. Hoặc cũng có thể lên ý tưởng với hồ cá Koi bằng xốp, hồ cá Koi bằng composite,… Để tiện hơn trong việc chống thấm, thì tốt nhất các bạn nên chọn các kiểu hồ các Koi xây nổi. Như vậy, vấn đề chống thấm có thể được xử lý một cách dễ dàng nhất.

Mẫu hồ cá Koi bằng kính trên sân tượng lắp đèn led âm nước đổi màu siêu đẹp - hoanggiavina.vn
Mẫu hồ cá Koi bằng kính trên sân tượng
Mẫu hồ cá trên sân thượng xây xi măng gắn sỏi, đá
Mẫu hồ cá trên sân thượng xây xi măng gắn sỏi, đá
Mẫu hồ cá Koi làm bằng composite
Mẫu hồ cá Koi làm bằng composite, xếp đá xung quanh
Mẫu hồ cá Koi làm bằng thùng xốp
Mẫu hồ cá Koi làm bằng thùng xốp

4.2. Tiến hành xây dựng hồ cá Koi trên sân thượng

Sau khi đã có ý tưởng và bản vẽ thiết kế. Việt tiếp theo cần làm chính là bắt tay vào thực hiện thôi.

 • Bước 1: Tạo hình cho hồ cá Koi theo bản thiết kế. Đồng thời xử lý chống thấm để đảm bảo hồ cá Koi trên sân thượng không trở thành nguyên nhân gây ra tình trạng ngấm ẩm, nấm mốc cho trần nhà bên dưới.
 • Bước 2: Thiết kế hệ thống lọc cho hồ cá Koi.
 • Bước 3: Tạo bối cảnh trang trí
 • Bước 4: Xử lý ngâm bể khoảng 2 – 4 tuần trước khi thả cá Koi

*** Thông thường cá Koi được chọn nuôi ở tầng thượng là các loại cá có kích thước nhỏ hoặc trung bình. Vì thế độ sâu của hồ nên đạt tối thiểu là 60cm. Chiều dài và rộng sẽ phụ thuộc hình dáng nhưng cần đảm bảo thể tích hồ vẫn phải đảm bảo 4 – 6m3/ 1 con cá koi.

Xem thêm:

Trong các bài viết hướng dẫn làm hồ cá Koi bên trên, chúng tôi đã hướng dẫn rất chi tiết các bước xây dựng như thế nào để hồ đạt tiêu chuẩn kỹ thuật và chất lượng sử dụng. Bao gồm đầy đủ về cách chuẩn bị nguyên vật liệu, cách thực hiện, và cách làm hệ thống lọc ra sao,… Các bạn hãy lựa chọn loại hồ cá Koi mình muốn làm để tham khảo thông tin chi tiết nhé!

4.3. Cách trang trí hồ cá Koi trên sân thượng

Ngoài việc bối trí tạo tiểu cảnh cho hồ cá Koi. Thì vấn đề trang trí hồ cá Koi sao cho sinh động, thu hút cũng được rất nhiều người quan tâm. Một trong số đó chắc chắn không thể thiếu đi sự góp mặt của hệ thống đèn âm nước hồ cá Koi. Đây là cách đơn giản nhất giúp bạn tạo ấn tượng và là cách cân bằng các nguồn năng lượng ánh sáng bị mất đi vào buổi tối. Ánh sáng phát ra từ đèn led chân thực góp phần tạo điểm nhấn giúp không gian hồ cá Koi trên sân thượng thu hút hơn, tạo không gian thư giãn, giải trí hơn.

Trang trí hồ các Koi bằng đèn led âm nước đủ loại màu, đủ công suất - hoanggiavina.vn
Trang trí hồ các Koi bằng đèn led âm nước đủ loại màu, đủ công suất – hoanggiavina.vn

Loại đèn led được lựa chọn phổ biến nhất để trang trí và chiếu sáng hồ cá Koi hiện nay chính là đèn led âm nước chân đế. Đây là mẫu đèn có thiết kế dạng chân đế rất dễ lắp đặt. Chóa đèn có thể xoay chuyển góc chiếu linh hoạt mang lại hiệu quả chiếu sáng mục tiêu tốt hơn. Đồng thời cũng có rất nhiều loại công suất, màu ánh sáng để bạn lựa chọn.

Đèn led âm nước chân đế - hoanggiavina.vn
Đèn led âm nước chân đế – hoanggiavina.vn

Ngoài ra, với những ứng dụng hồ các Koi cụ thể sẽ có những cách trang trí ánh sáng khác nhau. Các bạn có thể tham khảo các cách chiếu sáng và trang trí hồ cá Koi trong chuyên mục Tư vấn đèn hồ cá Koi của chúng tôi. Hoặc liên hệ trực tiếp qua số Hotline của Hoàng Gia Việt Nam để được tư vấn hiệu quả nhất.

5. Những điều cần lưu ý khi xây hồ cá Koi trên sân thượng

 • Tầng thượng là nơi tiếp xúc với nhiều ánh sáng mặt trời nhất. Vậy nên ở đây sẽ rất nóng đặc biệt là vào mùa hè. Nếu muốn xây hồ cá Koi trên sân thượng, bạn sẽ cần thiết kế thêm mái che. Như vậy là để giảm nhiệt và điều hòa ánh sáng cho hồ cá. Tránh những ánh sáng quá gắt vào ban ngày của mua hè. Nên bố trí thêm các cây xanh xung quanh hồ giúp điều hòa nghiệt độ không khí cho đàn cá Koi.
 • Việc làm hồ cá koi trên sân thượng thường là ý tưởng phát sinh sau khi hoàn thiện xây dựng. Vì vậy trước khi làm hồ cá Koi trên sân thượng, hãy tìm hiểu chắc chắn về kết cấu chịu lực của căn nhà. Không nên lựa chọn xây những hồ cá Koi quá lớn.
 • Nếu môi trường thuận lợi thì mỗi con cá koi có thể sẽ tăng trưởng từ 50-150 mm mỗi năm. Vì vậy không nên chọn các giống cá lớn để nuôi. Tránh việc xây dựng các hồ cá lớn gây sức ép cho kết cấu công trình.

6. Tổng kết

Hoàng Gia Việt Nam hiện nay không phải là một đơn vị chuyên thi công thiết kế hồ cá Koi. Tuy nhiên, với những chia sẻ tổng hợp bên trên. Chúng tôi hy vọng đã mang tới những kiến thức hữu ích dành cho bạn. Giúp bạn có thể tự tay lên kế hoạch thiết kế. Và tự tay thi công một hồ cá koi đẹp trên sân thượng nhà mình.

Xem thêm:  

Hiện nay, Hoàng Gia Việt Nam là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên phân phối và bán lẻ các loại đèn chiếu sáng. Một trong những thế mạnh của chúng tôi là đèn led chiếu sáng cảnh quan sân vườn. Đối với ứng dụng hồ cá Koi nói riêng, loại đèn được sử dụng phổ biến nhất hiện nay chính là đèn led âm nước hồ cá Koi.

Đèn led âm nước hồ cá Koi được phân phối tại website hoanggiavina.VN với đầy đủ mẫu mã và chủng loại. Giá đèn led âm nước hồ cá Koi luôn được chúng tôi cập nhật công khai trên hệ thống website. Với những công trình dự án cần mua và thi công đèn led âm nước cho hồ cá Koi với giá tốt nhất. Hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận được mức chiết khấu tốt nhất.

 • Cam kết bán đèn led âm nước uy tín
 • Bảo hành 2 -3 năm
 • Có bảng giá niêm yết cụ thể và công khai trên hệ thống website
 • Giá có chiết khấu tốt nhất dành cho công trình dự án
 • Thường xuyên có các chương trình khuyến mại, giá hấp dẫn cho khách hàng
 • Vận chuyển linh hoạt trên toàn quốc
Công ty TNHH Sản xuất Và Thương mại Hoàng Gia Việt Nam
 • Hà Nội: Số 2, Ngõ 512 Đường Đại Mỗ, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội
 • TP HCM: Đông Thạnh, Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0879.292.292 –  Zalo 0879.292.292
 • Email: hoanggiavina.vn@gmail.com
 • Website: www.hoanggiavina.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *