Cá Koi là một loài cá mang yếu tố phong thủy giúp kích hoạt tiền tài, vận may cho gia chủ. Chính vì thế, đây là loài cá cảnh đang được rất nhiều gia chủ yêu thích. Thế những không phải gia đình nào cũng có không gian sân vườn để xây dựng một hồ cá Koi hoành tráng. Trong tình huống này, rất nhiều gia chủ đã nghĩ tới việc xây dựng một hồ các Koi trong nhà. Vậy trên thực tế có nên xây hồ cá Koi trong nhà không? Có hợp phong thủy không? Nếu bạn đang quan tâm tới vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về phong thủy hồ các Koi trong nhà để đưa ra quyết định phù hợp nhất nhé!

Có nên xây hồ cá Koi trong nhà không?
Có nên xây hồ cá Koi trong nhà không?

1. Ý nghĩa phong thủy khi nuôi cá Koi trong nhà

Cá Koi là giống cá có nguồn gốc ban đầu từ Trung Quốc. Sau đó được du nhập vào Nhật Bản từ những năm đầu của thế kỉ 19 và trở thành quốc ngư của Nhật Bản. Cá Koi được xem là biểu tượng của ước vọng, lòng kiên trì, sức mạnh… Bản thân cá chép Koi đã mang đến nhiều may mắn, tài lộc. Khi nuôi trong nhà, được bố trí hợp phong thủy, chắc chắn sẽ mang tới nhiều tài vận cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

Theo các chuyên gia phong thủy. cá Koi càng sặc sỡ sắc màu, càng lớn thì càng mang lại nhiều may mắn. Ngoài ra, đối với người chơi cá koi, mỗi đặc điểm màu sắc của cá sẽ có ý muốn nhắn nhủ khác nhau:

 • Cá trắng khoang đỏ: ý nghĩa thành công trong sự nghiệp.
 • Cá trắng khoang đen hoặc cá thuần đen: nhắn nhủ cuộc sống không đứng yên mà luôn biến động và thay đổi liên tục.
 • Cá thân xám bạc: biểu tượng cho “mã đáo thành công”.
 • Cá vàng: cầu mong tài lộc, an khang.
Cá Koi đa dạng màu sắc và ý nghĩa
Cá Koi đa dạng màu sắc và ý nghĩa

2. Có nên xây hồ cá Koi trong nhà?

Cá Koi có nhiều ý nghĩa trong phong thủy như vậy. Liệu có nên xây hồ cá Koi trong nhà không? Câu hỏi này sẽ được lý giải ngay sau đây:

Trong phong thủy, yếu tốc nước (Thủy) chính là địa thế của ngôi nhà. Trong khi đó hồ cá Koi gắn liền với yếu tố Thủy. Việc bố trí một hồ các Koi trong nhà là hoàn toàn có lợi về mặt phong thủy. Giúp mang vận tài, may mắn về nhà cho gia chủ và các thành viên trong gia đình. Thế nhưng việc thiết kế hồ cá Koi trong nhà không thể đặt tùy ý. Cần xem xét hướng đặt và vị trí đặt thật chính xác.

Ngoài ra, khi xây hồ cá Koi trong nhà các bạn hãy lưu ý nước trong hồ cá phải liên tục lưu chuyển. Có thể lắp đặt các bộ sục khí oxy hoặc thiết kế thác nước, đài phun nước mini kết hợp. Giúp tạo ra yếu tố động của dòng nước để lưu thông vận khí tốt nhất trong nhà. Còn đàn cá tung tăng bơi lội sẽ tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở. Đem lại luồng sinh khí tốt. Đồng thời, khắc chế tà khí, vận xui cho gia chủ.

Tóm lại, có nên làm hồ cá Koi trong nhà không? – Thì câu trả lời sẽ là “CÓ”. Bất cứ ai cũng có thể thiết kế cho riêng mình một hồ cá Koi trong nhà để chiêu tài lộc may mắn. Và cũng là cách để tạo ra bầu không khí thư giãn, giải trí. Góp phần giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi. Đem lại cảm giác thư giãn, dễ chịu hơn cho mọi người.

3. Nên đặt hồ cá Koi trong nhà ở vị trí nào?

Vị trí đặt hồ cá Koi trong nhà rất quan trọng trong phải tùy đâu đặt đó. Cần xem xét thật kỹ lưỡng về các yếu tố phong thủy như cung mệnh, hướng đặt, … Có rất nhiều vị trí kiêng khi để đặt hồ cá / bể cá trong nhà. Để tránh khỏi những sai lầm không đáng có, hãy tham khảo thật kỹ các nội dung chia sẻ dưới đây cùng chúng tôi nhé!

3.1. Hướng đặt hồ cá Koi thích hợp

Vị trí lý tưởng nhất để xây dựng một hồ cá Koi trong nhà là đặt ở phía Đông Nam của ngôi nhà. Đây là hướng đặt hồ cá Koi giúp tăng sự giàu có và mang lại đại cát cho gia chủ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể xây dựng hồ cá Koi trong nhà theo hướng Bắc để hỗ trợ sự nghiệp. Hoặc đặt hồ cá Koi trong nhà theo phía Đông để tăng cường sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

3.2. Vị trí không nên đặt hồ cá Koi trong nhà

Bên cạnh đó, để tránh phạm phải những sai lầm gây bất lời cho các thành viên trong gia đình. Bạn nên tránh đặt hồ cá Koi trong nhà tại các vị trí sau đây:

 • Không nên đạt hồ cá Koi ngay cửa ra vào. Vì đây là nơi ra vào của tất cả các luồng khí. Nếu đặt hồ cá Koi ở vị trí này sẽ hút hết những năng lượng tốt, gây ra những ảnh hưởng không tốt đến gia chủ.
 • Tuyệt đối không thiết kế hồ cá Koi ở trong nhà bếp. Vì nhà bếp tượng trưng cho mệnh Hỏa. Trong khi đó hồ cá Koi lại là mệnh Thủy. Vì vậy sẽ xung khắc nhau, tạo ra những năng lượng xấu và ảnh hưởng không tốt đến mối quan hệ của các thành viên trong gia đình.
 • Không đặt hồ cá Koi ở những góc ẩm thấp, tối tăm. Những vị trí này sẽ làm tiêu hao năng lượng của gia chủ. Khiến tích tụ những nguồn năng lượng tiêu cực gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe các thành viên trong gia đình.
 • Tránh thiết kế hồ cá Koi trong phòng ngủ. Vì nó sẽ gây ra tình trạng “âm thịnh dương suy”.
 • Tuyệt đối không được đặt hồ cá Koi dưới bàn thờ cúng tổ tiên, các tượng thần, nơi thờ cúng. Đặt biệt là bàn thò thần Tài hoặc Phúc – Lộc – Thọ. Vì nó sẽ có nghĩ là “chính thần hạ thủy” khiến gia đạo lâm vào cảnh tán gia bại sản.
 • Khồn đặt hồ cá Koi ở bên phải ngôi nhà. Vì đây được xem là phương vị của Bạch hổ, kỵ có nước, bởi thế, tránh đặt bể cá ở hướng này.

Vậy nên đặt hồ cá Koi trong nhà ở đâu?

3.3. Vị trí nên đặt hồ cá Koi trong nhà

Vị trí thích hợp nhất để đặt hồ cá Koi trong nhà là phòng khách theo hướng hợp với gia chủ. Giúp thu hút tài lộc may mắn cực tốt. Hơn nữa phòng khách là nơi hội ngộ của nhiều người. Đặt hồ cá Koi tại đây sẽ giúp tạo ra cảnh quan đẹp mắt. Giúp đưa con người hòa đồng với thiên nhiên, tăng sinh khí, rất tốt cho sức khỏe, tinh thần… Gia chủ và các thành viên trong gia đình có thể thư giãn ngắm cá khi căng thẳng mệt mỏi. Hoặc uống trà đàm thoại vui vẻ cùng bạn bè bên hồ cá.

Những gia chủ nên thiết kế hồ cá ở phòng khách là những người sinh tháng 1, 4, 5, 6, 9. Đặc biệt những người sinh mùa Hè bị khuyết Thủy. Vậy nên việc bổ sung yếu tố thủy trong nhà là rất cần thiết để cân bằng vận khí. Ngược lại những người sinh mùa đông ngũ hành khuyết Hỏa, kỵ Thủy. Với trường hợp này nếu muốn xây hồ cá Koi trong nhà phải chọn bể cá nhỏ, đặt xa chỗ ngồi, và ở hướng tốt.

Bên cạnh đó, cũng nên chú ý không nên làm hồ các Koi sau salon phong khách. Vì có ý nghĩa “dựa lưng vào nước”. Điều này là vô cùng kiêng kị vì nước có trạng thái và tính chất không ổn đinh. Việc đặt vị trí bể cá ở đây sẽ ảnh hưởng lớn tới sự ổn định gia trạch.

Ngoài ra, một số gia chủ lại có ý tưởng thiết kế hồ cá Koi độc đáo trên sân thượng. Các bạn có thể tham khảo chi tiết ý tưởng này tại bài viết Thiết kế hồ cá Koi trên sân thượng nhé!

4. Thầy phong thủy nói gì về thiết kế hồ cá Koi trong nhà?

Theo thông tin tổng hợp từ một số nhà phong thủy, các bạn cần hiểu rõ rằng. Yếu tố thủy nói chung có tác dụng điều hòa âm dương, tăng cường sinh khí trong nhà. Có ý nghĩa “Thủy quản tài”. Chính vì thế nên thiết kế một hồ cá trong nhà giúp cải thiện tích cực việc làm ăn, công danh sự nghiệp,… Tuy nhiên cần đặt đúng nơi háo Thủy (thiếu nước) mới được. Chứ không thể tùy tiện đặt đâu cũng được. Lỡ đặt phải vị trí úng Thủy (thừa nước) thì không tốt.

Để chọn được vị trí đẹp, hợp phong thủy cho hồ cá Koi trong nhà cần phải tính toán cụ thể. Phải an Bát trạch, an Thần sát chủ địa khí theo long mạch, an phi tinh Huyền không. Từ đó tính toán xem đâu là cung thiếu thủy mới nên đặt hồ cá tại đó. Chứ không phải cung nào tương sinh với Thủy cũng có thể đặt hồ cá được.

Tóm lại, muốn đặt hồ cá Koi trong nhà nói riêng, mọi người nên nhờ các nhà phong thủy tính toán thực tế ngôi nhà để tìm được vị trí phù hợp. Bể cá là thủy động, dùng máy bơm nên cần cân đối các yếu tố. Khi thiếu mới cần bổ sung cho cân bằng. Và nhất thiết phải đặt đúng chỗ háo thủy. Có ý nghĩa phong thủy là chỗ khô cằn cần tưới nước thì mới tốt. Còn chỗ đã nhiều nước lại đổ thêm nước vào thì thành ngập lụt.

5. Các bước thi công hồ cá koi trong nhà

Sau khi đã xác định rõ các yếu tố phong thủy và lựa chọn được vị trí phù hợp để thiết kế hồ cá Koi trong nhà. Việc thi công xây dựng hồ cá Koi sẽ không còn quá phức tạp nữa. Bạn có thể thuê dịch vụ thi công hồ cá Koi thực hiện hoặc tham khảo các bước thi công hồ cá koi trong nhà sau đây:

 • Bước 1: Dựng bộ khung hình dáng của hồ cá koi trên bản vẽ thiết kế đã có
 • Bước 2: Tiến hành đào hố chính, hố phụ xác định độ sâu chính xác của lòng hồ dựa vào giống cá koi, số lượng cá sẽ nuôi.
 • Bước 3: Thi công đáy hồ, có thể đổ bê tông, đặt tấm lót… tùy vào từng kỹ thuật khác nhau.
 • Bước 4: Thiết kế và xây dựng hệ thống lọc đúng kỹ thuật.
 • Bước 5: Xử lý chống thấm, hoàn thiên bản thiết kế
 • Bước 6: Trang trí theo đúng phối cảnh
 • Bước 7: Xử lý ngâm hồ khoảng 2 – 4 tuần trước khi thả cá Koi

Bên trên là các bước hướng dẫn thi công hồ cá Koi cơ bản. Bên cạnh đó chúng tôi đã hướng dẫn rất chi tiết các bước xây dựng như thế nào để có một hồ cá Koi đạt tiêu chuẩn kỹ thuật và chất lượng sử dụng. Bao gồm đầy đủ về cách chuẩn bị nguyên vật liệu, cách thực hiện, và cách làm hệ thống lọc ra sao,… Các bạn hãy lựa chọn loại hồ cá Koi mình muốn làm để tham khảo thông tin chi tiết nhé!

Xem thêm:

6. Cách trang trí hồ cá Koi trong nhà đẹp lung linh

Trong phong thủy nguồn năng lượng ánh sáng cũng đóng vai trò rất quan trọng giúp cân bằng âm dương, kích hoạt vận khí dồi dào. Ánh sáng được coi là năng lượng cung cấp sự sống. Chính vì vậy, đối với những hồ cá Koi trong nhà việc bổ sung thêm nguồn năng lượng ánh sáng nhân tạo từ đèn led chiếu sáng là rất cần thiết. Giúp cung cấp cho chúng ta một nguồn năng lượng mới và nạp khí cho ngôi nhà.

Bên cạnh đó, hồ cá Koi trong nhà muốn đẹp lung linh. Thì chắc chắn không thể thiếu đi hệ thống đèn chiếu sáng hồ cá Koi. Đó có thể là sự kết hợp của rất nhiều loại đèn led chiếu sáng khác nhau. Điển hình như:

 • Đèn led âm nước chiếu sáng mặt nước
 • Đèn led gắn tường chiếu sáng từ trên cao xuống
 • Đèn led hắt sáng giúp chiếu sáng các khu vực không ngập nước
 • Đèn led dây trang trí hồ cá Koi
Lắp đèn led âm nước chân đế cho hồ cá Koi trong nhà _ hoanggiavina.vn
Lắp đèn led âm nước chân đế cho hồ cá Koi trong nhà _ hoanggiavina.vn

Nhìn chung, với mỗi ứng dụng hồ cá Koi khác nhau sẽ có những cách bố trí đèn chiếu sáng và trang trí khác nhau. Các bạn có thể tham khảo các cách chiếu sáng và trang trí hồ cá Koi trong chuyên mục Tư vấn chiếu sáng hồ cá Koi của chúng tôi. Hoặc liên hệ trực tiếp qua số Hotline của Hoàng Gia Vina để được tư vấn hiệu quả nhất.

Hồ cá Koi được lắp đèn trang trí đẹp lung linh
Hồ cá Koi được lắp đèn trang trí đẹp lung linh

Khi lựa chọn đèn led trang trí hồ cá Koi hãy lưu ý. Lựa chọn đúng loại đèn thích hợp nếu lắp trong môi trường dưới nước. Đó phải là loại đèn có khả năng chống nước tuyệt đối với chỉ số IP68. Một trong những loại đèn led chiếu sáng hồ cá Koi phổ biến nhất hiện nay chính là đèn led âm nước chân đế. Đây là mẫu đèn có thiết kế linh hoạt giúp cho việc chiếu sáng đạt thiệu quả tốt nhất.

Đèn led âm nước chân đế - hoanggiavina.vn
Đèn led âm nước chân đế – hoanggiavina.vn

7. Những mẫu hồ cá Koi đẹp trong nhà ai cũng thích

Nhằm mang lại những gợi ý về mẫu hồ cá Koi đẹp trong nhà. Dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn về một số mẫu thiết kế hồ cá Koi trong nhà đẹp nhất hiện nay.

Hồ cá Koi đặt ở chân cầu thang phòng khách
Hồ cá Koi đặt ở chân cầu thang phòng khách

Với những nhà mặt phố có bề ngang hẹp, các bạn có thể thiết kế đặt một hồ cá koi tại điểm chân cầu thang. Tạo không gian khu vực cầu thang bớt đơn điệu hơn, tăng thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Hồ cá Koi đẹp ở phòng khách kết hợp phòng làm việc
Hồ cá Koi đẹp ở phòng khách kết hợp phòng làm việc

Mẫu hồ cá koi phòng khách kết hợp phòng làm việc này sẽ giúp tạo ra không gian sáng tạo. Giúp hiệu quả công việc tốt hơn. Tạo không gian thư thái, thoải mái làm việc.

Mẫu hồ cá Koi trong nhà có không gian rộng
Mẫu hồ cá Koi trong nhà có không gian rộng
Mẫu hồ cá Koi mini trong nhà
Mẫu hồ cá Koi mini trong nhà
Mẫu hồ Koi trong nhà bằng kính - hoanggiavina.vn
Mẫu hồ Koi trong nhà bằng kính – hoanggiavina.vn
Mẫu 11 hồ cá trong nhà bằng kính
Mẫu hồ cá trong nhà bằng kính kết hợp với xi măng

8. Tổng kết

Hoàng Gia Việt Nam hiện nay không phải là một đơn vị chuyên thi công thiết kế hồ cá Koi. Tuy nhiên, với những chia sẻ tổng hợp bên trên. Chúng tôi hy vọng đã mang tới những kiến thức hữu ích dành cho bạn. Giúp bạn có thể tự tay lên kế hoạch thiết kế. Và có thể tự thi công một hồ cá koi đẹp trong nhà của mình.

Xem thêm:  

Hiện nay, Hoàng Gia Vina là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên phân phối và bán lẻ các loại đèn chiếu sáng. Một trong những thế mạnh của chúng tôi là đèn led chiếu sáng và trang trí tiểu cảnh sân vườn. Đối với ứng dụng hồ cá Koi nói chung, loại đèn được sử dụng phổ biến nhất hiện nay chính là đèn led âm nước. Và với mỗi ứng dụng thực tế các khau sẽ có những mẫu đèn chiếu sáng và trang trí phù hợp riêng. Các bạn có thể tham khảo thêm nhiều ý tưởng tại chuyên mục Tư vấn đèn chiếu sáng hồ cá Koi của chúng tôi. Hoặc liên hệ trực tiếp qua số Hotline trên trang web để được tư vấn hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *