Rất nhiều khách hàng vẫn còn nhầm lần giữa đèn led rọi cột và đèn led chiếu cột. Có thể chúng có chung mục đích chiếu sáng và trang trí cho cột trụ, cột tòa nhà. Thế nhưng, chúng lại có sự khác nhau hoàn toàn. Một loại là kiểu chiếu tia với góc chùm nhỏ và chiếu rất xa. Một loại là kiểu chiếu hắt, chiếu tỏa với góc chùm rộng. Thường dùng để chiếu tầm thấp. Để hiểu rõ hơn về công năng chiếu sáng và cách ứng dụng các loại đèn led rọi cột và chiếu cột hiệu quả nhất. Hãy cùng Hoàng Gia Việt Nam đi tìm hiểu các khái niệm chính xác và phân biệt sự khác nhau giữa đèn led rọi cột và đèn led chiếu cột nhé!

Phân biệt đèn led rọi cột và đèn led chiếu cột
Phân biệt đèn led rọi cột và đèn led chiếu cột

1. Đèn led rọi cột là gì?

1.1. Khái niệm đèn led rọi cột

Đèn led rọi cột là dòng sản phẩm có khả năng tạo ra tia sáng với góc rất nhỏ. Chỉ khoảng 5 – 10 độ. Đồng thời có khả năng chiếu sáng rất xa. Xét về khái niệm chúng ta gọi đây là đèn chiếu rọi. Vậy, lý do vì sao đèn led rọi cột có thể chiếu xa như vậy? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về nguyên lý cấu tạo của dòng sản phẩm này nhé!

Đèn led rọi cột được cấu tạo với các bộ phận chính là phần vỏ đèn, chip led, led driver và dây nguồn. Trong số đó bộ phận quyết định tạo ra kiểu ánh sáng chiếu rọi tia chắc chắn phải là nguồn sáng chip led. Tuy nhiên 1 chip led thông thường thì không thể tạo ra chùm ánh sáng nhỏ như vậy được. Bởi vậy xung quanh các chip led của đèn chiếu rọi sẽ được bao bọc bởi một thấu kính hội tụ. Chính thấu kính hội tụ này sẽ đóng vai trò quyết định tạo ra các tia sáng với góc chùm nhỏ khoảng 5 – 10 độ. Đồng thời cho khả năng chiếu đi rất xa nếu không có vật cản.

Chip led của đèn led rọi cột có thấu kính hội tụ
Chip led của đèn led rọi cột có thấu kính hội tụ

1.2. Phạm vi chiếu xa của đèn led rọi cột

Với nguyên lý cấu tạo như trên. Các sản phẩm đèn led rọi cột có khả năng chiếu đi rất xa. Trong điều kiện không có vật cảnh, đèn led chiếu cột có thể chiếu xa lên tới hơn 100 mét. Đó là phụ thuộc vào công suất cộng hưởng của đèn. Còn trong trường hợp muốn giảm bớt phạm vi chiếu xa của đèn. Các bạn có thể chỉnh đèn hướng về phía cột một chút để ánh sáng đổ lên cột nhà nhiều hơn. Trên thị trường hiện nay, đèn led rọi cột thường có các công suất phổ biến là 10w, 18w, 27w, 36w, 54w, 81w. Phạm vi chiếu xa của đèn led rọi cột có thể ước lượng như sau:

 • Đèn led rọi cột 10w có phạm vi chiếu xa khoảng 3 – 20 mét
 • Đèn led rọi cột 18w có phạm vi chiếu xa khoảng 6 – 35 mét
 • Đèn led rọi cột 27w có phạm vi chiếu xa khoảng 9 – 55 mét
 • Đèn led rọi cột 36w có phạm vi chiếu xa khoảng 12 – 70 mét
 • Đèn led rọi cột 54w có phạm vi chiếu xa khoảng 18 – 100 mét
 • Đèn led rọi cột 81w có phạm vi chiếu xa khoảng 27 – 160 mét

1.3. Ánh sáng của đèn led rọi cột

Hầu hết các loại đèn led rọi cột hiện nay đều rất đa dạng các biến thể màu ánh sáng khác nhau. Bao gồm phổ biến là các màu ánh sáng đơn sắc như Đỏ, xanh lá, xanh dương, trắng, vàng, trung tính, tím. Ngoài ra sẽ có thêm dòng sản phẩm với ánh sáng đổi màu RGB. Loại đèn này sẽ có 3 chế độ ánh sáng đổi màu tự động được lập trình sẵn. Gọi là đèn rọi cột đổi màu. Trong một số ứng dụng cần có tính giải trí. Thì chủ công trình dự án cũng đã lựa chọn sản phẩm này để chiếu rọi cho các cột trụ. Nhằm thu hút sự chú ý của mọi người cũng như trang trí cho công trình thêm hấp dẫn hơn.

Ánh sáng của đèn led rọi cột
Ánh sáng của đèn led rọi cột

1.4. Ứng dụng của đèn led rọi cột

Với những mô tả về nguyên lý chiếu sáng và phạm vi chiếu sáng như trên. Các loại đèn led rọi cột thường được ứng dụng chủ yếu để chiếu sáng cho những cột tòa nhà cao tầng, hoặc cột trụ cao lớn. Với khả năng tạo ra dải ánh sáng liền mạch từ chân cột lên tới đỉnh cột. Đèn led rọi cột được xem là giải pháp lý tưởng để giúp làm nổi bật cho khu vực kiến trúc mặt tiền của tòa nhà. Phổ biến là các tòa nhà biệt thự, khách sạn có thiết kế các cột trụ cao tít và thẳng tắp.

Ngay sau đây, các bạn hãy cùng xem một số công trình lắp đặt đèn led rọi cột để có cái nhìn tổng quan và hiểu rõ nhất về ứng dụng của loại đèn này nhé!

Tham khảo nhanh các sản phẩm đèn led chiếu rọi tại đây:

-40%
2.280.000 
-40%
3.250.000 
-40%
-40%
1.330.000 
-40%
-40%
1.280.000 
-40%
1.920.000 
-40%
1.380.000 
-40%
1.160.000 
-40%
650.000 
Xem tất cả

*** Có dùng đèn led chiếu rọi để chiếu sáng cho các loại cây thân dài như dừa cảnh, cau cảnh, cọ dầu không? – Câu trả lời của Hoàng Gia Việt Nam là không nên nhé. Vì mặc dù các loại cây thân dài trông có vẻ giống như những cột trụ. Nhưng thực tế chúng có thể uốn cong bất thường. Trong khi đó, đèn led chiếu rọi sẽ tạo ra những tia sáng rất nhỏ và thẳng song song. Vậy nên, nếu chiếu cho những thân cây không thẳng thì trông rất buồn cười.

Hơn nữa, đối với ứng dụng chiếu cây. Đa số sẽ là kiểu chiếu sáng là chiếu hắt, chiếu tỏa với góc chùm rộng. Chứ rất ít ai sử dụng đèn có ánh sáng dạng chiếu rọi tia. Các bạn nên lưu ý điều này để chọn mua đèn led chiếu cây thích hợp nhất nhé!

Chiếu cây không nên dùng đèn led chiếu rọi tia
Chiếu cây không nên dùng đèn led chiếu rọi tia

Xem thêm: Cây cao, lớn nên lắp đèn chiếu sáng loại nào?

2. Đèn led chiếu cột là gì?

2.1. Khái niệm đèn led chiếu cột

Đèn led chiếu cột là loại đèn có kiểu chiếu sáng khác biệt so với đèn led rọi cột. Chúng không tạo ra tia sáng với khả năng chiếu sáng xa. Thay vào đó là kiểu chiếu sáng dạng chiếu hắt chiếu tỏa với góc chùm ánh sáng rất rộng. Để tạo ra chùm ánh sáng có góc rộng như vậy, tại bộ phận nguồn sáng chip led của đèn led chiếu cột sẽ được bao bọc bởi thấu kính phân kỳ. Loại thấu kính này có khả năng tạo ra chùm ánh sáng có góc chiếu rộng. Phổ biến là góc chiếu 60 – 90 độ.

Chip led và thấu kính phân kỳ
Chip led và thấu kính phân kỳ

Có một điểm khác biệt nữa giữa đèn led rọi cột và đèn led chiếu cột. Đó là về mặt mẫu mã và chủng loại sản phẩm. Hầu hết các loại đèn led rọi cột đều là mẫu đèn chiếu điểm Spotlight. Còn với đèn led chiếu cột, chúng có thể là các mẫu đèn led chiếu điểm ngoài trời. Hoặc có thể là các mẫu đèn led âm đất, đèn led thanh. Đây đều là những dòng sản phẩm được cấu tạo với chip led kết hợp cùng thấu kính phân kỳ cho ra chùm ánh sáng dạng chiếu hắt, chiếu tỏa.

So sánh đèn chiếu cột và rọi cột
So sánh đèn chiếu cột và rọi cột

2.2. Phạm vi chiếu sáng của đèn led chiếu cột

Đèn led chiếu cột không tạo ra tia sáng có khả năng chiếu xa như đèn led rọi cột. Chùm ánh sáng tỏa rộng của chúng chỉ có thể chiếu xa trong phạm vi 1 – 10 mét. Tuy nhiên khi lựa chọn đèn led dạng chiếu hắt, chiếu tỏa thì ít khi khách hàng quan tâm tới phạm vi chiếu xa của chúng. Thay vào đó, khách hàng sẽ quan tâm tới độ rộng bao phủ của chùm ánh sáng.

Công trình lắp đèn chiếu hắt cột tầm thấp
Công trình lắp đèn chiếu hắt cột nên chỉ sáng phần dưới chân cột, không sáng hết cả trụ.

Nếu muốn chiếu tỏa và chiếu xa hơn một chút nữa. Thì các bạn có thể tham khảo các dòng sản phẩm áp cao với khả năng chiếu tỏa xa lên tới 30 mét. Điển hình như đèn led thanh chiếu hắt ngoài trời.

Lắp đèn led thanh chiếu hắt tầm xa
Công trình lắp đèn led thanh chiếu hắt tầm xa

2.3. Ánh sáng của đèn led chiếu cột

Tương tự như đèn led rọi cột, các loại đèn led chiếu cột cũng được cấu tạo với nguồn sáng là các chip led. Bởi vậy chúng cũng rất đa dạng về màu ánh sáng. Bao gồm các loại đèn ánh sáng đơn sắc Đỏ, xanh lá, xanh dương, trắng, vàng, trung tính, tím. Và vẫn có đủ các loại đèn led chiếu cột đổi màu RGB được lập trình sẵn 3 chế độ tự động khác nhau.

2.4. Ứng dụng của đèn led chiếu cột

Đèn led chiếu cột thường được lựa chọn để chiếu sáng cho những cột trụ có bề rộng lớn. Hoặc đơn thuần là do sở thích của chủ đầu tư. Họ chỉ muốn tạo ra những hiệu ứng chiếu sáng tầm thấp cho cột nhà. Và kiểu chiếu sáng này thường được áp dụng phổ biến với những công trình kiến trúc có thiết kế các cột nhà tách rời nhau. Hãy xem một số công trình lắp đèn led chiếu cột dưới đây để hiểu rõ hơn về loại đèn này và hiệu ứng chúng tạo ra nhé. Hãy chắc chắn đây là hiệu ứng ánh sáng bạn cần trước khi đưa ra quyết định lựa chọn của mình.

Tham khảo nhanh các sản phẩm đèn led chiếu cột tại đây:

Xem tất cả ++

3. Nên lắp đèn led rọi cột hay đèn led chiếu cột

Đèn led rọi cột và đèn led chiếu cột là 2 kiểu chiếu sáng khác nhau hoàn toàn. Với những sự phân tích về khái niệm, nguyên lý chiếu sáng và các ứng dụng minh họa trên đây. Hy vọng các bạn đã có thể phân biệt rõ ràng hai loại đèn này.

So sánh hiệu ứng đèn led chiếu cột và đèn led rọi cột
So sánh hiệu ứng đèn led chiếu cột và đèn led rọi cột

Nhìn chung với mỗi loại đèn chiếu sáng khác nhau sẽ tạo nên những hiệu ứng chiếu sáng khác nhau. Để biết nên lắp đèn led chiếu cột hay đèn led rọi cột thì nên căn cứ vào 2 yếu tố sau đây:

 • Thứ nhất: Dựa theo sở thích của khách hàng
 • Thứ hai: Dựa vào diện tích, bề rộng và chiều cao của cột trụ

Thông thường với những bức tường/cột tòa nhà có diện tích, bề rộng lớn thì xu hướng chiếu sáng sẽ lựa chọn lắp đặt đèn led chiếu hắt, chiếu tỏa. Còn với những cột trụ nhỏ và cao thì đèn led rọi cột sẽ là sự lựa chọn lý tưởng hơn cả. Ngoài ra, trong cùng một trong trình, chủ đầu tư vẫn hoàn toàn có thể phối hợp cả đèn led chiếu cột và đèn led rọi cột với nhau. Giúp tạo nên sự hài hòa đẹp mắt nhất cho kiến trúc ngoại thất.

Công trình phối hợp hài hòa đèn led chiếu cột và đèn led rọi cột
Công trình phối hợp hài hòa đèn led chiếu cột và đèn led rọi cột

4. Một số công trình lắp đèn led rọi cột đẹp

5. Mua đèn led chiếu cột và đèn led rọi cột ở đâu?

Bài viết trên đây chúng tôi đã chỉ ra những điểm khác nhau cơ bản của đèn led rọi cột và đèn led chiếu cột. Hy vọng các bạn đã có thể lựa chọn chính xác cho công tình của mình dòng sản phẩm phù hợp nhất. Nếu cần tư vấn thêm về 2 loại đèn chiếu cột này, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số Hotline dưới đây để được hỗ trợ hiệu quả nhất.

Hoàng Gia Việt Nam là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực phân phối đèn led chiếu sáng hiện nay. Chúng tôi phân phối đa dạng các dòng sản phẩm đèn led nội và ngoại thất với các mẫu mã, chủng loại phong phú. Hơn hết, chất lượng sản phẩm cũng luôn được đảm bảo uy tín, bảo hành dài hạn 2 – 3 năm. Để mua đèn led chiếu rọiđèn led chiếu cột chất lượng tốt nhất, hãy lựa chọn Hoàng Gia Việt Nam để yên tâm lựa chọn và mua hàng với giá thành tốt nhất.

 • Cam kết bán hàng uy tín, đúng giá
 • Có bảng giá niêm yết công khai trên hệ thống website
 • Có giá chiết khấu tốt nhất dành cho công trình dự án
 • Thường xuyên có các chương trình khuyến mại, giá hấp dẫn cho khách hàng
 • Vận chuyển linh hoạt trên toàn quốc

Để được tư vấn, mua các loại đèn led rọi cột và đèn led chiếu cột với giá tốt nhất, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Công ty TNHH Sản xuất Và Thương mại Hoàng Gia Việt Nam
 • Hà Nội: Số 2, Ngõ 512 Đường Đại Mỗ, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội
 • TP HCM: Đông Thạnh, Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0879.292.292 –  Zalo 0879.292.292
 • Email: hoanggiavina.vn@gmail.com
 • Website: www.hoanggiavina.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *