Rất nhiều khách hàng đã nhầm lần giữa đèn rọi cột và đèn chiếu cây. Đèn rọi cột là đèn được sử dụng chính trong các ứng dụng chiếu sáng cho cột nhà cao tầng. Còn đèn chiếu cây thì được dùng để chiếu sáng trong ứng dụng cảnh quan sân vườn. Về mẫu mã, 2 loại đèn này khá giống nhau. Nếu không tìm hiểu kĩ về công năng của sản phẩm thì rất dễ mua nhầm. Đặc biệt là có khá nhiều khách hàng đã hỏi chúng tôi rằng: “Dùng đèn rọi cột để chiếu cây được không?” Hoặc hỏi ngược lại: “Dùng đèn chiếu cây để rọi cột được không?”

Trong nội dung chia sẻ này, Hoàng Gia Việt Nam sẽ làm rõ những thắc mắc của khách hàng. Bằng việc phân biệt rõ thế nào là đèn rọi cột. Thế nào là đèn chiếu cây. Và ứng dụng thực tế của 2 loại đèn này là gì.

Dùng đèn rọi cột để chiếu cây được không?
Dùng đèn rọi cột để chiếu cây được không?

1. Tìm hiểu về đèn rọi cột

1.1. Thế nào là đèn rọi cột

Đèn rọi cột là loại đèn được sử dụng để chiếu rọi cho cột nhà cao tầng. Đèn được cấu tạo với phần chip led được bao bọc bởi thấu kính hội tụ. Có công dụng gom chùm sáng thành dạng tia sáng với góc chiếu hẹp. Chỉ khoảng 5 độ. Tia sáng này có khả năng chiếu rất xa và thẳng. Vì vậy chúng được sử dụng chính là trong ứng dụng chiếu rọi xa cho cột tòa nhà cao tầng. Hoặc những cột trụ có tiết diện diện hẹp với mong muốn chiếu sáng nhưng không để ánh sáng bị phân tán ra xung quanh quá nhiều.

Đèn rọi cột áng sáng vàng và trắng

Trên thị trường hiện nay đèn rọi cột đa phần là sử dụng nguồn sáng bằng chip led. Nên được gọi là đèn led rọi cột. Loại đèn này có khá nhiều mẫu mã khác nhau. Chúng được thiết kế theo dạng chân đế để dễ dàng lắp đặt treo trên cột, tường nhà.

Tham khảo các mẫu đèn led rọi cột tại đây:

-40%
-40%
1.280.000 
-40%
1.160.000 
-40%
650.000 
-40%
1.450.000 
-40%
3.960.000 
-40%
1.160.000 
-40%
-40%
-40%
1.330.000 
Xem tất cả

1.2. Ứng dụng thực tế của đèn rọi cột

Dựa vào đặc điểm cấu tạo là thấu kính hội tụ cho ra tia sáng hẹp. Đèn led rọi cột được ứng dụng phổ biến để chiếu rọi cho cột tòa nhà, cột công trình kiến trúc. Với đặc điểm của ứng dụng là tạo ra những tia sáng thẳng đứng và song song. Giúp phân tách các chi tiết trong cấu tạo, thiết kế kiến trúc. Để rõ hơn về ứng dụng của đèn rọi cột, các bạn có thể tham khảo một số hình ảnh công trình dưới đây.

Các công trình lắp đèn rọi cột

Ví dụ so sánh công dụng của đèn led rọi cột
Ví dụ so sánh công dụng của đèn led rọi cột

Cách lắp đèn rọi cột

Đèn led rọi cột được cấu tạo dạng chân đế nên có khả năng lắp đặt dễ dàng vào chân cột. Tuy nhiên khi lắp đặt đèn led rọi cột các bạn hãy lưu ý điều chỉnh tia sáng phải song song với cột nhà. Như vậy mới có thể tạo ra hiệu ứng chiếu sáng hoàn hảo nhất.

  • Nếu như chỉnh cho đèn bị nghiêng quá nhiều về phía cột sẽ làm hạn chế khả năng chiếu xa của đèn.
  • Nếu như chỉnh đèn ngửa quá nhiều ra phía ngoài cũng sẽ làm ảnh hưởng tới đường đi của tia sáng trên cột nhà.

2. Tìm hiểu về đèn chiếu cây

2.1. Thế nào là đèn chiếu cây

Đèn chiếu cây là loại đèn được sử dụng với mục đích chính là chiếu sáng cho cây. Đôi khi nó cũng được gọi là đèn rọi cây. Vì thế nhiều nhiều có thể đã nhầm lần chúng với loại đèn rọi cột. Sự khác biệt lớn nhất chính là ở cấu tạo của các mắt led. Đèn led chiếu cây sẽ được cấu tạo với phần chip led được bao bọc bởi thấu kính phân kỳ hoặc chóa phản quang.

  • Đèn led chiếu cây sử dụng chip led được kết hợp với thấu kính phân kỳ
  • Đèn led chiếu cây sử dụng chip led COB được kết hợp với chóa phản quang
Đèn hắt cây chip COB và đèn hắt cây Promax chip hạt
Đèn hắt cây chip COB và đèn hắt cây Promax chip hạt

Đặc điểm của cách cấu tạo đèn led này là tạo ra chùm ánh sáng với góc chiếu rộng. Có thể từ 60 – 90 độ. Các bạn có thể tham khảo minh họa về chùm ánh sáng của 2 loại đèn trong hình ảnh dưới đây.

Ứng dụng của đèn rọi cây và đèn rọi cột
Ứng dụng của đèn rọi cây và đèn rọi cột

Trên thị trường hiện nay, đa số đèn chiếu cây cũng được cấu tạo với nguồn sáng là chip led. Nên được gọi là đèn led chiếu cây hoặc đèn led rọi cây. Dòng đèn chiếu cây này hiện nay rất đa dạng về mẫu mã và phong phú về màu ánh sáng. Bao gồm đèn chân đế, chân kim, đèn đơn sắc, đèn đổi màu RGB hoặc đèn led chiếu cây điều khiển từ xa.

Tham khảo các mẫu đèn led chiếu cây tại đây:

-40%
-40%
770.000 
-40%
330.000 
-40%
-40%
1.120.000 
-40%
330.000 
-40%
270.000 
-40%
660.000 
-40%
390.000 
-40%
-40%
1.600.000 
-40%
-40%
440.000 
-40%
320.000 
-40%
-40%
350.000 
-40%
Xem tất cả

2.2. Ứng dụng thực tế của đèn chiếu cây

So với đèn rọi cột chỉ được sử dụng với mục đích chính là rọi cột. Thì đèn led chiếu cây lại được ứng dụng linh hoạt hơn. Bạn có thể dụng chúng trong nhiều kỹ thuật chiếu cây với nhiều phương pháp lắp đặt khác nhau. Chứ không nhất thiết phải có phương chiếu sáng như với ứng dụng rọi cột. Góc nghiêng của đèn có thể tùy chỉnh phụ thuộc theo bạn muốn làm nổi bật cho phần nào của chiếc cây. Có thể là gốc cây, thân cây, tán lá…

Xem thêm: Hướng dẫn cách để chiếu sáng cho một cái cây đúng kỹ thuật

Ngoài ra với đặc điểm là chùm sáng rộng, chiếu sáng tỏa đều nên đèn led chiếu cây còn được sử dụng trong một số ứng dụng khác như chiếu hắt tường, đôi khi là chiếu hắt cột cho tòa nhà. Hoặc dùng để chiếu hắt sáng tạo điểm nhấn nổi bật cho tảng đá, tiểu cảnh sân vườn nào đó.

3. Dùng đèn rọi cột để chiếu cây được không?

Câu trả lời là “KHÔNG NÊN”.

Bởi vì, như phân tích thì đèn rọi cột là dòng sản phẩm có cầu tạo với tia sáng hẹp. Nếu dùng đèn rọi cột để chiếu sáng cho cây cối hay cảnh quan sân vườn thì sẽ tạo ra hiệu ứng không phù hợp. Tia sáng của đèn rọi cột quá nhỏ. Trong khi cây cối là vật thể cần chiếu sáng với chùm sáng rộng. Nên lựa chọn các dòng đèn có góc chiếu rộng, tối thiểu nên đạt từ 30 độ.

Ngay cả việc chiếu sáng cho một các cây thân dài và thẳng giống như cột nhà. Thì bạn cũng hoàn toàn không nên sử dụng đèn rọi cột để chiếu sáng cho nó. Vì đèn rọi cột tạo ra tia sáng thẳng tắp và hẹp. Trong khi đó thân cây của bạn có thể bị cong hoặc nghiêng theo một cách tự nhiên nào đó. Sử dụng đèn rọi cột để chiếu sáng cho một thân cây quả thực không “ĐẸP”. Hiệu ứng ánh sáng nhận được sẽ không được như ý và bạn sẽ sớm phải chọn lại loại đèn led chiếu cây phù hợp hơn.

Xem thêm: Kinh nghiệm chọn đèn chiếu cây cao thẳng tốt nhất

Không nên dùng đèn rọi cột để chiếu cây

4. Dùng đèn chiếu cây để rọi cột được không?

Câu trả lời là “CÓ”.

Với đặc điểm cấu tạo chùm sáng của đèn chiếu cây là kiểu chiếu tỏa với chùm sáng rộng. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng đèn chiếu cây để chiếu sáng cho cột nhà hoặc chân tường, hàng rào. Hiệu ứng ánh sáng mang lại mặc dù không giống với đèn rọi cột chuyên dụng. Thế nhưng đây cũng là một trong những kỹ thuật chiếu sáng kiến trúc được áp dụng khá phổ biến.

Công trình dùng đèn hắt chân cột

Công trình lắp đèn rọi cột và đèn hắt chân tường
Công trình lắp đèn rọi cột và đèn hắt chân tường

Trên đây, Hoàng Gia Việt Nam đã chia sẻ cùng các bạn về 2 loại đèn ngoài trời mà khách hàng thường xuyên bị nhầm lẫn. Hy vọng với phân tích trên đây có thể giúp cho các bạn phân biệt rõ ứng dụng của đèn chiếu cây và đèn rọi cột. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng đèn chiếu cây để lắp chiếu sáng cho cột nhà. Thế nhưng không nên dùng đèn rọi cột để lắp chiếu sáng cho cây đâu nhé.

Hoàng Gia Việt Nam không chỉ cung cấp các thiết bị chiếu sáng uy tín, chất lượng. Chúng tôi còn sẵn sàng tư vấn giúp bạn hiểu rõ tính năng của sản phẩm. Nhằm mục đích chọn mua đúng loại sản phẩm phù hợp nhất cho ứng dụng lắp đặt của mình. Bạn cần tư vấn thêm về các loại đèn chiếu sáng. Hãy liên hệ với Hoàng Gia Việt Nam để được tư vấn hiệu quả nhất. Chúng tôi luôn có nhưng chương trình hấp dẫn dành cho các công trình, dự án chiếu sáng sân vườn. Mọi thông tin xin liên hệ:

Công ty TNHH Sản xuất Và Thương mại Hoàng Gia Việt Nam
  • Hà Nội: Số 2, Ngõ 512 Đường Đại Mỗ, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội
  • TP HCM: Đông Thạnh, Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0879.292.292 –  Zalo 0879.292.292
  • Email: hoanggiavina.vn@gmail.com
  • Website: www.hoanggiavina.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *