Những công trình mang tính lịch sử thường có lối kiến trúc đặc biệt. Chúng thường đi kèm những kiến trúc phù điêu có giá trị theo thời gian và mang những câu truyện ý nghĩa riêng. Để chiếu sáng, cho những công trình như vậy có rất nhiều giải pháp chiếu sáng khác nhau. Một trong số đó không thể kể thiếu là việc làm nổi bật khu vực mặt tiền với đèn led rọi cột ngoài trời. Trong nội dung chia sẻ này, hãy cùng Hoàng Gia Vina tìm hiểu chi tiết hơn việc ứng dụng đèn led rọi cột vào trong các giải pháp chiếu sáng công trình mang giá trị văn hóa và tính lịch sử nhé!

Chiếu sáng công trình lịch sử với đèn led rọi cột
Chiếu sáng công trình lịch sử với đèn led rọi cột

1. Những điều lưu ý khi chiếu sáng công trình lịch sử

Đối với các giải pháp chiếu sáng công trình mang giá trị văn hóa và tính lịch sử, các bạn cần lưu ý hệ thống đèn vừa phải đảm bảo được tính thẩm mỹ. Vừa phải đáp ứng được những quy định khắt khe đối với công trình thuộc hạng mục di tích lịch sử. Hệ thống đèn chiếu sáng không được phá hủy nét đẹp của công trình kiến trúc. Đồng thời đảm bảo được tính an ninh tuyệt đối cho công trình.

Một số vấn đề cần được lưu ý như:

 • Đóng đinh trên các cấu trúc bằng gỗ cổ xưa, gây trầy xước bề mặt.
 • Sử dụng ánh sáng không phù hợp làm hỏng đối với những bức tranh vốn đã mỏng manh.
 • Đề phòng các cấu trúc bằng gỗ dễ cháy trong các tòa nhà cổ do chập điện hoặc quá nóng do các mạch điện và bóng đèn. Vậy nên phải luôn chú ý giữ khoảng cách an toàn với các thành phần và tác phẩm nghệ thuật dễ cháy.
 • Không lạm dụng ánh sáng thực hiện quá mức và phóng đại nghệ thuật

Từ góc độ tăng cường an toàn cháy nổ của các di tích văn hóa lịch sử. Cục quản lý di tích văn hóa nhà nước đề xuất rằng. “Không nên lắp đặt đèn trực tiếp trên các tòa nhà di tích văn hóa cho các dự án chiếu sáng”. Vấn đề này là điều hoàn toàn dễ hiểu. Và nó thực sự rất cần thiết. Tuy nhiên từ góc độ phát triển đô thị và quảng bá văn hóa lịch sử. Thì việc chiếu sáng ban đêm của các công trình mang tính lịch sử vẫn là điều cần thiết.

Tóm lại, đối với chiếu sáng công trình kiến trúc mang giá trị văn hóa và tính lịch sử. Chúng ta cần có những giải pháp thiết kế an toàn và hợp lý. Nên tham khảo các giải pháp lắp đặt đèn trên mặt đất thay vì bắt vít lên cột gỗ,… Đặc biệt nên sử dụng các loại đèn chiếu sáng an toàn, hạn chế tối đa vấn đề chập cháy. Đèn LED chính là sự lựa chọn lý tưởng nhất.

Nằm trong một phần nhỏ của vấn đề chiếu sáng cho các công trình mang giá trị văn hóa và lịch sử. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ cùng các bạn về những nét đẹp lung linh huyền ảo của các công trình lịch sử khi sử dụng đèn led rọi cột. Đây là một trong những dòng đèn chiếu sáng được rất nhiều công trình lịch sử quan tâm..

2. Giải pháp chiếu sáng công trình lịch sử với đèn led rọi cột

Đèn led rọi cột là một trong những dòng sản phẩm được sử dụng phổ biến trong trang trí chiếu sáng mặt tiền của các tòa nhà. Đặc biệt là những công trình kiến trúc mang phong cách cổ điển và cổ xưa có thiết kế các cột trụ. Có rất nhiều công trình mang tính lịch sử hiện nay đã đưa sản phẩm này vào trong hệ thống chiếu sáng. Như đình, chùa, văn miếu, nhà hát lớn, nhà thờ… Hãy cùng Hoàng Gia Vina theo dõi để xem chúng có phù hợp với công trình mang tính lịch sử này không nhé!

2.1. Đèn led rọi cột là gì?

Đèn led rọi cột là loại đèn có kiểu chiếu sáng dạng tia với khả năng rọi đi rất xa và rất cao. Chúng được sử dụng phổ biến để chiếu sáng cho các công trình ngoại thất. Như trang trí mặt tiền tòa nhà, chiếu sáng các cột trụ mang tính nghệ thuật… Hiện nay, đèn led rọi cột có rất nhiều biến thể công suất và màu ánh sáng khác nhau. Bao gồm:

 • Ánh sáng đèn led rọi cột ngoài trời bao gồm các màu ánh sáng đơn sắc như Đỏ, xanh lá, xanh dương, trắng, vàng, trung tính, tím. Ngoài ra sẽ có thêm dòng sản phẩm với ánh sáng đổi màu RGB. Loại đèn này sẽ có 3 chế độ ánh sáng đổi màu tự động được lập trình sẵn. Gọi là đèn rọi cột đổi màu.
 • Công suất đèn led rọi cột phổ biến là: 10w, 12w, 18w, 24w, 27w, 36w, 45w, 54w, 81w. Đáp ứng khả năng chiếu sáng hữu ích nằm trong khoảng 3 mét – hơn 50 mét.

*** Lưu ý: Phạm vi chiếu xa và chiếu cao của đèn led rọi cột có thể bị ảnh hưởng bởi vật cản ánh sáng. Để đạt được hiệu quả chiếu sáng như ý hãy liên hệ trực tiếp với Hoàng Gia Vina để được tư vấn chọn đèn led rọi cột với công suất thích hợp và biết cách điều chỉnh phạm vi chiếu cao, chiếu xa hợp lý nhất.

2.2. Ứng dụng chiếu sáng công trình lịch sử với đèn led rọi cột

Việc thiết kế những cột trụ với những họa tiết phù điêu là điều không khó bắt gặp ở những công trình kiến trúc mang giá trị văn hóa và có tính lịch sử. Với những công trình như vậy, rất dễ bắt gặp những chiếc đèn led rọi cột – chiếu cột được sử dụng trong hệ thống chiếu sáng. Giúp làm nổi bật công trình lịch sử giữa màn đêm một cách hiệu quả nhung không kém phần lung linh huyền bí. Đặc biệt phù hợp với những kiến trúc đèn thờ mang yếu tố tâm linh.

Chiếu sáng kiến trúc lịch sử với đèn led rọi cột
Chiếu sáng kiến trúc lịch sử với đèn led rọi cột

Để hiểu hơn về các ứng dụng lắp đặt đèn led rọi cột cho công trình mang giá trị văn hóa và có tính chất lịch sử. Ngay sau đây hãy cùng Hoàng Gia Vina tham khảo một số công trình thực tế đã lắp loại đèn led rọi cột này trong hệ thống đèn chiếu sáng nhé!

2.3. Một số công trình lịch sử lắp đèn led rọi cột

– Nhà hát lớn TP.HCM

Nhà hát Lớn Thành phố Hồ Chí Minh (số 7 đường Công Trường Lam Sơn, phường Bến Nghé, quận 1) là một công trình kiến trúc đặc biệt, mang đậm phong cách Gothique thịnh hành tại Pháp cuối thế kỷ 19. Đây được xem là nhà hát trung tâm, nơi chuyên tổ chức các chương trình sân khấu nghệ thuật lớn, đồng thời còn là một địa điểm du lịch lý thú của Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhà hát Lớn Thành phố Hồ Chí Minh
Nhà hát Lớn Thành phố Hồ Chí Minh

Nhà hát Lớn Thành phố Hồ Chí Minh do nhóm kiến trúc sư người Pháp là Félix Olivier, Eugène Ferret và Ernest Guichard thiết kế. Lối kiến trúc của công trình có đặc trưng là sự phối hợp khéo léo giữa kiến trúc và điêu khắc. Mặt tiền Nhà hát Lớn Thành phố Hồ Chí Minh chịu ảnh hưởng khá đậm nét lối kiến trúc của Bảo tàng Petit Palais ở Paris, Pháp.

Tại vị trí thiết kế các cột trụ ngoài mặt tiền, công trình mang dấu ấn lịch sử này đã sử dụng đèn led rọi cột để làm nổi bật nét kiến trúc cổ điển Pháp. Ngoài ra tại vị trí tượng nữ thần cũng được tạo điểm nhấn với những chiếc đèn led âm đất.

Tượng nữ thần Nhà hát lớn TP.HCM
Tượng nữ thần Nhà hát lớn TP.HCM

– Nhà hát lớn Hải Phòng

Nhà hát lớn Hải Phòng là một công trình văn hóa độc đáo thời Pháp thuộc. Công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 1912. Hiện nay, nhà hát lớn Hải Phòng là nơi sinh hoạt chính trị, văn hóa của thành phố. Và là điểm biểu diễn văn nghệ, trao học bổng cho các học sinh giỏi hằng năm.

Nhà hát lớn Hải Phòng là điểm biểu diễn văn nghệ, trao học bổng cho các học sinh giỏi hằng năm.
Nhà hát lớn Hải Phòng là điểm biểu diễn văn nghệ, trao học bổng cho các học sinh giỏi hằng năm.

Nhà hát lớn Hải Phòng là công trình do kiến trúc sư Pháp mô phỏng theo các nhà hát Pháp thời trung cổ. Công trình được coi trọng sự hiệu quả của thị giác, sự hòa hợp giữa thực và ảo, bóng tối và ánh sáng. Bên ngoài mặt tiền của công trình dược thiết kế 4 cột trụ vững trãi. Đồng thời chúng được tạo điểm nhấn với hệ thống chiếu sáng bằng đèn led rọi cột ngoài trời. Tạo nên vẻ đẹp ấn tượng cho công trình. Phía trụ cột tháp hơn thì được chiếu hắt với đèn led âm đất. Tổng thể tạo nên sự hài hòa cho không gian mặt tiền.

Nhà hát lớn Hải Phòng
Nhà hát lớn Hải Phòng

– Trụ sở UBND TP.HCM

Trụ sở Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những công trình kiến trúc cổ điển ở Thành phố Hồ Chí Minh. Công trình được xây dựng từ năm 1898 đến 1909. Thời Pháp thuộc, tòa nhà này có tên là Hôtel de ville. Hay còn gọi là Dinh xã Tây. Công trình được công nhận di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia ngày 4-11-2020.

Trụ sở Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh
Trụ sở Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh

Theo một số tài liệu, công trình này do kiến trúc sư Femand Gardè thiết kế mô phỏng từ tòa thị chính Paris theo kiểu những lầu chuông ở miền bắc nước Pháp. Cấu trúc điển hình với phần chính giữa là tháp nhọn nhô cao. Hai bên có hai tầng mái đăng đối. Bên trái và bên phải tòa nhà thấp hơn so với các phần còn lại. Thiết kế mặt đứng công trình có sự pha trộn của nhiều phong cách kiến trúc châu Âu. Như bố cục mặt bằng kiểu kiến trúc Phục hưng. Trang trí phù điêu kiểu Baroque và Rococo. Còn các cửa sắt kiểu Art Nouveau.

Trụ sở UBND TP HCM
Trụ sở UBND TP HCM

Khu vực mặt tiền của công trình Trụ sở UBND TP.HCM được trang trí bằng những chiếc đèn led rọi cột 10w và hệ thống đèn led chiếu điểm ngoài trời. Tổng thể tạo nên sự hài hòa, nhẹ nhàng cho không gian ngoại thất.

– Văn miếu Trấn Biên

Văn miếu Trấn Biên là văn miếu đầu tiên được xây dựng vào năm 1715 tại Đàng Trong. Với mục đích để tôn vinh Khổng Tử và các danh nhân văn hóa nước Việt thời bấy giờ.

Văn Miếu Trấn Biên đã từng bị thực dân Pháp phá bỏ vào năm 1861. Sau đó một thời gian dài đến năm 1998 mới được xây dựng và phục hồi lại. Cho đến năm 2002 thì chính thức hoàn thành. Văn Miếu Trấn Biên ra đời được xem như là “Văn Miếu Quốc Tử Giám” của Nam Bộ. Ðây chính là biểu trưng cho truyền thống học tập, hào khí và văn hóa của người Việt phương Nam.

Văn miếu Trần Biên
Văn miếu Trần Biên

Khu vực nhà thờ chính của văn miếu Trán Biên được tạo điểm nhấn ấn tượng với hệ thống đèn led. Một trong số đó chính là hệ thống đèn led rọi cột ngoài trời được ứng dụng cho các cột trụ chính. Tạo cảm giác uy nghi hùng vỹ cho công trình lịch sử này khi màn đêm buông xuống.

3. Các loại đèn led rọi cột phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu đèn led rọi cột khác nhau. Chúng khác nhau cả về mẫu mã lẫn chất lượng. Nếu không tìm hiểu thật kỹ thì rất dễ mua phải những sản phẩm kém chất lượng. Để loại bỏ vấn đề lo lắng này, hãy tham khảo và lựa chọn Hoàng Gia Vina.

Hoàng Gia Vina là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực phân phối đèn led chiếu sáng hiện nay. Chúng tôi phân phối đa dạng các dòng sản phẩm đèn led nội và ngoại thất với các mẫu mã, chủng loại phong phú. Hơn hết, chất lượng sản phẩm cũng luôn được đảm bảo uy tín, bảo hành dài hạn 2 – 3 năm.

Mời các bạn tham khảo nhanh các mẫu đèn led rọi cột đang được phân phối tại Hoàng Gia Vina:

-40%
Original price was: 1.933.000 ₫.Current price is: 1.160.000 ₫.
-40%
Original price was: 2.667.000 ₫.Current price is: 1.600.000 ₫.
-40%
Original price was: 2.300.000 ₫.Current price is: 1.380.000 ₫.
-40%
Original price was: 9.167.000 ₫.Current price is: 5.500.000 ₫.
-40%
Original price was: 2.416.000 ₫.Current price is: 1.450.000 ₫.
-40%
Original price was: 1.933.000 ₫.Current price is: 1.160.000 ₫.
-40%
Original price was: 2.300.000 ₫.Current price is: 1.380.000 ₫.
-40%
Original price was: 1.550.000 ₫.Current price is: 930.000 ₫.
-40%
Original price was: 9.667.000 ₫.Current price is: 5.800.000 ₫.
-40%
Original price was: 3.200.000 ₫.Current price is: 1.920.000 ₫.
Xem tất cả

Để mua đèn led chiếu rọi và đèn led chiếu cột chất lượng tốt nhất, hãy lựa chọn Hoàng Gia Việt Nam để yên tâm lựa chọn và mua hàng với giá thành tốt nhất.

 • Cam kết bán hàng uy tín, đúng giá
 • Có bảng giá niêm yết công khai trên hệ thống website
 • Có giá chiết khấu tốt nhất dành cho công trình dự án
 • Thường xuyên có các chương trình khuyến mại, giá hấp dẫn cho khách hàng
 • Vận chuyển linh hoạt trên toàn quốc

đơn vị phân phối đèn led hàng đầu hiện nay

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *