Hồ cá Koi là tiểu cảnh sân vườn được rất nhiều gia chủ lựa chọn. Vì nó mang ý nghĩa lớn trong phong thủy. Giúp chiêu tài, cầu may mắn cực tốt. Ngoài ra việc sở hữu một hồ cá Koi khủng còn là cách thể hiện đẳng cấp của các đại gia. Trong số đó điển hình nhất chính là xu hướng xây dựng hồ cá Koi bằng xi măng. Nhằm mục đích trang trí tiểu cảnh sân vườn. Hoặc được bố trí trong nhà tùy theo điều kiện không gian và nhu cầu của gia chủ. Vậy cách xây dựng và trang trí hồ cá Koi bằng xi măng như thế nào để đúng chuẩn? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và tham khảo những hướng dẫn dưới đây nhé!

Hướng dẫn xây dựng hồ cá Koi bằng xi măng - hoanggiavina.vn
Hướng dẫn xây dựng hồ cá Koi bằng xi măng – hoanggiavina.vn

1. Ý nghĩa của việc nuôi cá Koi trong phong thủy

Cá Koi là một loài cá đặc trưng đến từ Nhật Bản. Đây là loài cá mang lại cát tường, có ý nghĩa “Vượng phúc chiêu tài”. Nếu được nuôi tốt, phù hợp phong thủy có thể giúp gia chủ gặp nhiều thuận lợi, tiền tài về sau.

Ý nghĩa của cá chép Koi là Vượng phúc chiêu tài
Ý nghĩa của cá chép Koi là Vượng phúc chiêu tài

Theo một số tài liệu khoa học nghiên cứu, cá Koi ban đầu có nguồn gốc từ Trung Quốc.  Sau đó được du nhập vào Nhật Bản từ những năm đầu của thế kỉ 19. Tại đây, chúng đã được thuần hóa, lai tạo qua nhiều đời và trở thành một dòng cá cảnh đặc sắc tại Nhật Bản. Tên gọi lúc đầu của nó là cá chép Nishikigoi (Tiếng Nhật: 錦鯉/ にしきこい). Nếu dịch ra nghĩa Tiếng Việt là cá chép thổ cẩm hoặc cá chép nhiều màu sắc.

1.1. Ý nghĩa phong thủy cá Koi theo màu sắc

Trong phong thủy, cá Koi là một loài cá có khả năng thu hút tiền tài và may mắn. Cá càng sặc sỡ sắc màu, càng lớn thì càng mang lại nhiều may mắn cho gia chủ. Ngoài ra, đối với người chơi cá koi, mỗi đặc điểm màu sắc của cá sẽ có ý muốn nhắn nhủ khác nhau:

 • Cá trắng khoang đỏ: ý nghĩa thành công trong sự nghiệp.
 • Cá trắng khoang đen hoặc cá thuần đen: nhắn nhủ cuộc sống không đứng yên mà luôn biến động và thay đổi liên tục.
 • Cá thân xám bạc: biểu tượng cho“mã đáo thành công”.
 • Cá vàng: cầu mong tài lộc, an khang.

1.2. Ý nghĩa phong thủy cá Koi theo số lượng

Việc chọn nuôi cá Koi theo số lượng có ý nghĩa phong thủy như sau:

 • 1 con – nhất bạch thủy, biểu tượng cho vượng khí sinh tài.
 • 2 con – nhị hắc thổ khắc thủy, không tốt cho tài vận.
 • 3 con – tam bích mộc tiết thủy, không tốt cho tài vận.
 • 4 con – tứ lục mộc tang tiết thủy, có thể nuôi được.
 • 5 con – ngũ hoàng thổ, không tốt cho tài vận.
 • 6 con – lục bạch kim sinh thủy, tốt cho tài vận.
 • 7 con – thất xích kim sinh thủy suy, có thể nuôi được.
 • 8 con – bát bạch thổ khắc thủy, có thể nuôi được.
 • 9 con – cửu tử hỏa, mang ý nghĩa vượng tài.
Ý nghĩa phong thủy cá Koi theo số lượng
Ý nghĩa phong thủy cá Koi theo số lượng

Như vậy, hồ cá Koi nên có 9 con với ý nghĩa thu hút nhiều tài lộc đến với gia chủ. Đặc biệt, bạn có thể chọn 8 cá Koi màu vàng và 1 con màu đen giúp thu hút tài lộc, bảo toàn tài lộc. Hơn nữa, màu vàng biểu thị cho dương tính, màu đen cho âm tính, do đó 8 Koi vàng, 1 Koi đen tượng trưng cho âm dương hòa hợp, vạn sự tốt lành.

Ngoài ra, có thể chọn số lượng cá Koi theo mệnh gia chủ hoặc theo hướng đặt hồ như sau:

 • Người mệnh Kim nên nuôi 4 con hoặc 9 con.
 • Người mệnh Thủy nuôi 1 con hoặc 6 con.
 • Người mệnh Mộc nuôi 3 con hoặc 8 con
 • Người mệnh Hỏa nuôi 2 con.
 • Người mệnh Thổ nuôi 5 con hoặc 10 con.
 • Hồ hướng Đông, Đông Nam thuộc hành Mộc, chọn nuôi 3 con màu xanh hoặc đen.
 • Hồ hướng Tây, Tây Bắc, thuộc hành Kim, chọn nuôi 6 cá Koi màu trắng hoặc màu vàng kim.
 • Hồ hướng Nam, thuộc hành Hỏa, nuôi 9 cá Koi màu đỏ hoặc 7 con đỏ và 2 con màu xanh.
 • Hồ hướng Bắc, thuộc hành Thủy, nuôi 1 Koi màu đen, vàng kim hoặc trắng hoặc kết hợp nuôi 6 cá màu vàng kim và 1 cá màu đen.
 • Hồ hướng Đông Bắc, Tây Nam thuộc hành Thổ, nuôi 8 Koi màu vàng.

2. Vị trí đặt hồ cá Koi hợp phong thủy nhất

Cá Koi là loài cá thích nghi và phát triển tốt nhất ở những nơi thoáng khí và có nhiều ánh sáng tự nhiên. Vì thế khi thiết kế và xây dựng hồ cá Koi bằng xi măng bạn nên chú ý điều này. Có thể lựa chọn vị trí hồ trong nhà hoặc ngoài trời đều được. Nhưng quan trọng phải đảm bảo các yếu tố thoáng mát, đủ ánh sáng. Nếu bố trí hồ các trong nhà nên lựa chọn vị trí đủ áng sáng hoặc bổ sung thêm ánh sáng nhân tạo từ đèn led cho hồ cá. Nên tránh những nơi chật hẹp ẩm mốc. Vì sẽ có nhiều vi khuẩn khiến cá Koi dễ sinh bệnh và sức khoẻ yếu.

 • Vị trí lý tưởng nhất để lắp đặt bể cá Koi bằng xi măng trong nhà là đặt ở phía đông nam của ngôi nhà. Hướng này sẽ giúp tăng sự giàu có và mang lại đại cát, may mắn cho gia chủ. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đặt bể cá ở phía Bắc để hỗ trợ sự nghiệp hoặc phía Đông để tăng cường sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Nên tránh đặt bể cá Koi ở những vị trí này trong nhà như khu vực bếp ăn, Phòng ngủ, Ngay cửa ra vào, Dưới bàn thờ, tượng thần linh,…
 • Để xây dựng hồ cá Koi bằng xi măng ngoài trời. Các bạn có thể tham khảo các vị trí như hướng Tây và Tây Bắc. Đây là những hướng đại cát, cực kỳ may mắn. Hướng Đông Nam là một trong những hướng tốt nhất để đặt hồ cá trong phong thủy. Giúp mang lại những luồng khí tốt cho gia chủ. Có khả năng hóa hung thành cát, đem lại may mắn, sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

3. Hướng dẫn xây dựng hồ cá Koi bằng xi măng đúng tiêu chuẩn

So với cách làm hồ cá Koi bằng kính, thì việc xây dựng hồ cá Koi bằng xi măng có phần đầu tư và tốn kém hơn. Ngoài ra sẽ cầu kỳ nhiều hơn trong vấn đề chống thấm cho hồ và xây dựng hệ thống bộ lọc. Vì thế, với những ai đang muốn tự triển khai xây dựng hồ cá Koi bằng xi măng. Thì chắc chắn nên tìm hiểu thật kỹ về các vấn đề này. Sau đây sẽ là những kiến thức hữu ích giúp bạn dễ dàng hơn trong việc xây dựng hồ cá Koi bằng xi măng. Qua đây bạn có thể tham khảo hướng dẫn từng bước xây dựng để thiết kế cho riêng mình một hồ cá Koi đơn giản ngoài trời, trong nhà hoặc một hồ cá Koi mini đặt góc sân…

Hãy cùng bắt đầu thiết kế và xây dựng hồ cá Koi bằng xi măng cho riêng mình với những hướng dẫn dưới đây của chúng tôi nhé!

Tư vấn thiết kế và xây dựng hồ cá Koi bằng xi măng

3.1. Lên ý tưởng và bản vẽ thiết kế hồ cá Koi

Bạn đã có ý tưởng về hình dáng thiết kế cho hồ cá Koi bằng xi măng của mình chưa? Đó sẽ là một mẫu hồ cá Koi lớn được xây dựng trong tiểu cảnh sân vườn. Hay là một mẫu hồ cá Koi mini đơn giản? Nếu chưa có ý tưởng hãy tham khảo 1000+ mẫu hồ cá KOI ngoài trời đẹp này nhé. Và hãy lưu ý lựa chọn cho mình một mẫu thiết kế có thể đáp ứng các tiêu chuẩn về diện tích, kích thước, vị trí và tổng thể cảnh quan sân vườn. Tùy theo vị trí thi công và sở thích của gia chủ mà hồ cá Koi có thể được tạo dựng với nhiều kiểu dáng và cảnh quan khác nhau.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo một số bản vẽ thiết kế hồ cá Koi bằng xi măng dưới đây:

Một số kiểu dáng hồ cá Koi

Bản vẽ thiết kế hồ cá Koi
Bản vẽ thiết kế hồ cá Koi chuyên nghiệp
Bản vẽ hồ cá Koi đơn giản
Bản vẽ hồ cá Koi đơn giản

Việc có được bản vẽ thiết kế chi tiết sẽ giúp cho công việc xây dựng hồ cá Koi của bạn đạt tiêu chuẩn tốt nhất. Giúp hạn chế tối đa những sai sót có thể xảy ra. Theo đó bản vẽ thiết kế này phải thể hiện được rõ nét từng chi tiết gồm:

 • Kiểu dáng: không nên làm quá to. Phải cân đối với ngôi nhà. Nếu hồ cá hình vuông, tránh để các góc nhọn chĩa thẳng vào nhà, ảnh hưởng đến phong thủy.
 • Chiều sâu lòng hồ: không sâu quá 80cm sẽ khó nhìn thấy cá. Từ mặt nước đến bờ hồ phải cao hơn 30cm, tránh tính trạng cá nhảy ra khỏi hồ.
 • Hệ thống lọc, bơm cũng rất quan trọng.

Ngoài ra có thể lên sẵn các ý tưởng bố trí tiểu cảnh, hòn non bộ, thác nước… Sau khi đã chuẩn bị sẵn sàng về ý tưởng làm hồ cá Koi của mình. Tiếp theo hãy cùng bước vào các bước xây dựng chi tiết nhé!

3.2. Tiến hành đào hố và tạo hình phần thô tạo hình hồ cá Koi

Trước khi tiến hành xây dựng hồ cá Koi bằng xi măng bạn sẽ cần dọn dẹp sạch sẽ khu vực mặt bằng thi công. Sử dụng thêm vôi bột để khử trùng, diệt vi khuẩn, các mầm bệnh xung quanh. Với một hồ cá Koi bằng xi măng đơn giản, bạn sẽ cần chuẩn bị cát vàng, xi măng để trộn vữa, gạch đỏ. Dụng cụ xây, trát, đảo, trộn vữa. Ngoài ra sẽ cần chuẩn bị thêm các phụ liệu như ống PVC, PR dẫn nước, đá xếp, máy bơm…

Tiếp theo chính là khâu đoạn đào hố và tạo hình hồ cá theo bản thiết kế mà bạn mong muốn. Theo đó kích thước hồ cá Koi nên đáp ứng các tiêu chuẩn sau đây:

 • Chiều dài tối thiểu: 2m
 • Chiều rộng tối thiểu: 0.8m đến 1m
 • Chiều sâu tối thiểu: 0.6m đến 1.6m
Đào hố và tạo hình hồ cá Koi xây bằng xi măng
Đào hố và tạo hình hồ cá Koi xây bằng xi măng

Nếu là xây hồ cá bể nổi thì bạn có thể bỏ qua bước đào hố và tiến hành tạo hình, xây dựng phần thô luôn. Để xây dựng phần thô cho tạo hình hồ cá, bạn trộn xi măng với cát vàng, nước theo tỉ lệ thích hợp. Sử dụng gạch đỏ xây tạo thành bờ tường chắc chắn. Sau đó để khô khoảng 2 – 3 tiếng chờ trát nền hoàn thiện.

*** Lưu ý: Đối với lòng hồ cá cần thiết kế hệ thống lọc theo bản thiết kế trước khi đổ bê tông. Và nên gia cố tạo khung vững chắc cho đáy hồ. Sắt thép sử dụng làm nền hồ cá Koi có thể tương tự như xây dựng nhà cửa. Khi sử dụng lớp sắt cố định cho lòng hồ sẽ giúp cho lớp xi măng bám chắc chắn hơn. Tình trạng bị xuống cấp hồ sẽ được giảm thiểu tối ưu.

3.3. Hướng dẫn tạo hệ thống lọc cho hồ cá Koi bằng xi măng

Hệ thống lọc đối với hồ cá Koi rất quan trong. Vì cá Koi là loài cá ưa sạch sẽ. Nếu không xử lý nguồn nước cần thận cá rất dễ mắc bệnh và chết. Do đó hệ thống ống lọc hồ cá Koi cần được thiết kế đúng tiêu chuẩn và tích hợp đầy đủ nhất. Tốt nhất là xây dựng bể lọc riêng đề phòng trường hợp bộ lọc hư muốn xả tháo nước. Tóm lại, để đạt được hiệu quả tối ưu cho việc lọc nước hồ cá Koi bạn cần phải có một hệ thống lọc tiêu chuẩn với những thiết bị đạt yêu cầu kĩ thuật. Bao gồm cụ thể như sau:

– Thiết kế bộ phận hút

Đây là bộ phận giúp làm sạch nước ở khu vực bề mặt và ở đáy hồ. Chúng gồm 2 bộ phận nhỏ là hút đáy và hút mặt. Tùy vào kích thước hồ có thể thiết kế số lượng ống hút đáy và hút mặt khác nhau.

Thiết kế bộ phận hút của bộ lọc hồ cá Koi bằng xi măng
Thiết kế bộ phận hút của bộ lọc hồ cá Koi bằng xi măng
 • Hút đáy: Phần ống này được đặt ở điểm sâu nhất của hồ chính và nối thông với một bể chứa (ngăn lắng/ngăn lọc phụ 1). Cần nghiên cứu kĩ diện tích hồ, điểm đặt và kích thước hút đáy để hiệu quả đạt tối đa. Ví dụ hút đáy 8cm sẽ làm sạch đáy trong phạn vi bán kính 1,2m và dung tích hồ 550 lít. Còn hút đáy 10cm có thể làm sạch đáy trong phạn vi bán kính 1,8m và dung tích hồ 950 lít. Khi phủ mặt đấy nên xây lõm phần hút đáy để lọc hiệu quả hơn.
 • Hút mặt: có nhiệm vụ hút nước trên bề mặt của hồ cá. Bộ phận này giúp thu thập các vật thể nhẹ trôi nổi trên bề mặt như lá khô, cỏ, phấn hoa… Ngoài ra, hút mặt còn làm sạch được các váng nổi. Giúp làm tăng khả năng trao đổi oxy trên bề mặt và phân tán vào nguồn nước.
Bộ lọc hút đáy và hút mặt hồ cá Koi bằng xi măng
Bộ lọc hút đáy và hút mặt hồ cá Koi bằng xi măng

*** Bộ phận hút mặt còn đóng vai trò như hệ thống chống tràn cho hồ cá Koi. Vị trí miệng hút sẽ là mực nước hồ có thể dâng lên cao nhất. Vì vậy bạn sẽ cần tính toán thiết kế mực nước cẩn thận để đặt hút mặt đạt hiệu quả chống tràn tối đa nhất.

– Xây dựng các ngăn lọc 

Sau khi đặt được các ống của bộ hút mặt và hút đáy, chúng ta bắt đầu tiến hành đổ bê tông cho mặt đáy, trát thành hồ và tiền hành xây ngăn lọc riêng biệt cho hồ cá Koi. Hệ thống lọc chúng tôi giới thiệu tới các bạn dưới đây là hệ thống lọc 3 ngăn. Có phần đáy ngăn lọc ngang bằng với đáy bể chứa nuôi cá.

 • Bước 1: Xây tường ngăn lọc chính. Nhớ chừa lỗ trên tường để đưa ống dẫn nước vào. Khuyến nghị là 1 – 2 lỗ dành cho ống thổi luống và ống dẫn nước xuống hồ chính.
 • Bước 2: Xây ngăn lọc 1. Nhớ chừa lỗ trên tường cho nước chảy qua. Khuyến nghị là 4 lỗ.
 • Bước 3: Xây ngăn lọc 2. Cũng chừa lỗ trên tường cho nước chảy qua. Khuyến nghị là 4 lỗ.
Xây ngăn lọc 3 ngăn cho hồ cá Koi bằng xi măng
Xây ngăn lọc 3 ngăn cho hồ cá Koi bằng xi măng
 • Bước 4: Sơn chống thấm cho lòng hồ (Xem chi tiết phần bên dưới).
 • Bước 5: Ngâm nước khử mùi xi măng bằng cách ngâm thân cây chuối trong nước. Cần ngâm nước vài ngày sau đó mới đặt bộ lọc vào trong các ngăn lọc.
 • Bước 6: Đặt chổi lọc trong ngăn lắng – ngăn lọc 1.
 • Bước 7: Đặt Jmat – Bùi nhùi vào ngăn lọc 2.
 • Bước 8: Đặt máy bơm trong ngăn lọc 3. Nối ống nước từ máy bơm đến lỗ thông với hồ chính. Một ống dành cho thổi luông và 1 ống dành cho nước chảy vào hồ chính tạo oxy.
 • Bước 9: Tại vị trí ống nước chảy ra hồ chính có thể thiết kế thêm thác nước, lu nước,… Tùy theo sở thích của bạn.
Hướng dẫn lắp đặt máy bơm nước trong bộ lọc hồ cá Koi bằng xi măng
Hướng dẫn lắp đặt máy bơm nước trong bộ lọc hồ cá Koi bằng xi măng

– Nguyên lý hoạt động của bộ lọc

 • Theo nguyên lý cân bằng nước sẽ chảy từ hồ chính sang ngăn lắng. Chổi lọc trong ngăn lắng – ngăn lọc 1 sẽ giữ lại rác và chất thải từ hút mặt và hút đáy.
 • Nước tiếp tục sẽ chảy sang ngan lọc 2 và được Jmat – Bùi nhùi lọc sạch 1 lần nữa rồi chảy sang ngăn cuối.
 • Khi máy bơm hoạt động sẽ hút nước từ ngăn lọc rồi đẩy lại vào hồ chính qua 2 đường ống.

Trên đây là những hướng dẫn xây dựng bộ lọc đơn giản nhất cho hồ cá Koi bằng xi măng. Với những hồ cá Koi lớn hơn và chuyên nghiệp hơn. Tốt nhất bạn nên nghiên cứu hệ thống bể lọc đa tâng hơn. Vấn để này các bạn nên tham khảo ý kiến tư vấn từ các chuyên gia xây dựng hồ các Koi nhé. Trong khuôn khổ bài viết hướng dẫn xây dựng hồ cá Koi bằng xi măng này, mình xin phép được tạm dừng phần thiết kế bộ lọc tại đây.

3.4. Hướng dẫn xử lý chống thấm cho hồ cá Koi bằng xi măng

Bước xử lý chống thấm hồ cá Koi sẽ được tiến hành sau khi bạn đặt ống dẫn cho bộ lọc dưới đáy hồ. Sau đó đổ bê tông đáy hồ và trát thành hồ.

 • Nếu là nền xi măng sẵn có thể xây luôn thành hồ trên nên bê tông theo tạo hình mong muốn
 • Còn nếu là nền đất thì cần tiến hành phủ một lớp nilon đen chống thấm bên dưới nền rồi mới đổ vữa lên. Bạn cũng có thể đào sâu xuống dưới khoảng 20 – 50cm, làm bể cá chuyên nghiệp hơn.
Trước khi đổ nên cần xử lý chống thấm cho hồ cá Koi bằng nilon đen
Trước khi đổ nên cần xử lý chống thấm cho hồ cá Koi bằng nilon đen

Sau tạo ra một lớp vữa đủ mịn và có khả năng ngăn nước ngấm ra ngoài thành bể hoàn toàn. Chúng ta sẽ tiến hành xử lý chống thấm chuyên nghiệp như sau:

 • Để chống thấm hiệu quả nhất có thể sử dụng phương pháp trộn dung dịch chống thấm (phụ gia chống thấm) vào trong vữa để trát. Nên trát làm 2 lớp khác nhau và có sử dụng lưới thủy tinh để tăng liên kết và phân mạch nước.
 • Tiếp theo có rất nhiều cách để xử lý chống thấm ngược cho lòng hồ cá Koi xây bằng xi măng. Các bạn có thể tham khảo một số cách như sau:
  • Sử dụng bạt chống thấm
  • Sử dụng sơn chống thấm
  • Sử dụng màng khò chống thấm
   ….

Trong những cách chống thấm hồ cá Koi bằng xi măng bên trên. Thì chống thấm bằng cách sử dụng sơn chống thấm là đơn giản nhất. Các bạn có thể tham khảo cách thực hiện như sau:

– Cách xử lý chống thấm bằng sơn

Hiện nay có khá nhiều loại sơn chống thấm có thể sử dụng cho hồ cá Koi. Ví dụ như sơn chống thấm Epoxy Teksol, sơn chống thấm Bitum Sikaproof Membrane,Toa Weatherkote N03,…Hoặc sử dụng dòng sơn chống thấm Epoxy kháng hóa chất APT,… Đây là một số loại sơn chống thấm mà bạn có thể tham khảo để sử dụng cho hồ cá Koi. Cách thi công sơn chống thấm cho hồ cá Koi cơ bản như sau:

 • Vệ sinh và làm nhám bề mặt hồ cá
 • Sử dụng lu hoặc chổi quét sơn thi công lớp sơn lót chống thấm. Lớp sơn này có vai trò tăng kết dính các lớp sơn với nhau từ đó tăng hiệu quả chống thấm. Sau đó để chờ khô khoảng 6 tiếng.
 • Tiếp tục thi công lớp sơn phủ chống thấm thứ nhất. Để chờ khô khoảng 6 tiếng. (Nên chọn sơn phủ có màu đen để tăng hiệu quả thẩm mỹ khi thả cá trong hồ).
 • Thi công lớp sơn phủ chống thấm thứ 2 và hoàn thiện.
 • *** Lưu ý, xem kỹ hướng dẫn cách pha sơn chống thấm cho hồ cá Koi. Vì đa số các loại sơn chống thấm này đều là gốc Epoxy 2 thành phần. Cần pha trộn giữa 2 thành phần mới có thể thi công. Bạn nên hỏi rõ điều này tại các cửa hàng bán sơn.
 • Cuối cùng, ngâm hồ cá từ 24H – 48H. Nếu không có dấu hiệu rò rỉ thì việc chống thấm bể cá của bạn đã thành công.
Xử lý chống thấm cho hồ cá Koi bằng sơn Epoxy chống thấm
Xử lý chống thấm cho hồ cá Koi bằng sơn Epoxy chống thấm

3.5. Tạo bối cảnh trang trí quanh hồ cá Koi

Để tạo cảnh quan sinh thái cho hồ cá Koi, các bạn có thể sử dụng xốp, gạch, đá, vải để tạo hình. Hoặc tìm mua một số cảnh quan hòn non bộ thích hợp để bài trí. Nếu kết hợp hòn non bộ với  hồ cá Koi hãy lưu ý tìm hiểu thật kỹ về các yếu tố phong thủy nhé. Vì một hòn non bộ hợp mệnh sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với cuộc sống của gia chủ và các thành viên trong gia đình. Ví dụ như về thế núi, hướng đặt núi, màu sắc trang trí chủ đạo,…

Bên cạnh đó, với những hồ cá Koi lớn nếu muốn tự nhiên hơn. Thì các bạn có thể tham khảo trồng một số loại cây trong hồ. Điển hình như hoa sen, hoa súng chẳng hạn. Chúng có thể tạo ra bóng mát cho cá trong những ngày hè oi bức. Xung quanh thành hồ bạn có thể bố trí đặt thêm một số tảng đá lớn. Như vậy sẽ giúp cho kiến trúc cảnh quan hồ cá Koi đạt tính thẩm mỹ hơn. Nên lựa chọn loại đá mồ côi to, chắc nặng và xếp các hòn đá nhỏ xung quanh. Quanh hồ có thể bố trí thêm các cây trang trí, ít rụng lá để đảm bảo độ sạch cho hồ.

Ngoài ra, khi xét về yếu tố phong thủy. Các bạn nên suy nghĩ tới việc thiết kế thác nước hoặc đài phun nước cho cảnh quan hồ cá Koi. Vì thác nước hay đài phun nước là thể hiện cho yếu tố “động”. Nó giúp luân chuyển vận khí tạo ra những yếu tố phong thủy tích cực hơn yếu tố “tĩnh” của hồ nước. Hơn nữa hệ thống thác nước chảy từ trên cao xuống rất tốt cho việc tạo oxy nuôi cá Koi. Giúp chúng sinh sống khỏe mạnh hơn.

Mẫu hồ cá Koi kết hợp với thác nước đẹp
Mẫu hồ cá Koi kết hợp với thác nước đẹp

3.6. Cách trang trí hồ cá Koi đẹp, sinh động vào buổi tối

Vào buổi tối, mọi không gian đều có thể bị lu mờ trong bóng tối. Vì thế, việc trang bị những chiếc đèn âm nước hồ cá Koi là rất cần thiết. Một số vị trí nên chú ý để lắp đèn chiếu sáng và trang trí cho hồ cá Koi như:

 • Chiếu sáng khu vực mặt nước để ngắm cá bơi vào ban đêm
 • Chiếu sáng thác nước cho không gian thêm ấn tượng
 • Chiếu sáng gốc cây ven bờ để tạo điểm nhấn
 • Chiếu sáng hòn non bộ, các hốc núi để tạo điểm nhấn
 • Chiếu sáng tiểu cảnh đặc biệt để thu hút sự quan tâm
Lắp đèn led âm nước chân đế ven hồ cá Koi - hoanggiavina.vn
Lắp đèn led âm nước chân đế ven hồ cá Koi – hoanggiavina.vn
Đèn led âm nước chân đế lắp thành hồ cá KOI
Đèn led âm nước chân đế lắp thành hồ cá KOI

Đối với khu vực mặt nước, để chiếu sáng hiệu quả nhất các bạn nên tham khảo dòng đèn led âm nước chân đế. Đây là mẫu đèn được thiết kế rất linh hoạt trong việc chiếu sáng cho hồ cá Koi. Loại đèn này có đầy đủ công suất và màu ánh sáng để bạn lựa chọn. Ngoài ra bạn cũng có thể kết hợp cũng với những chiếc đèn led bánh xe để chiếu sáng cho vòi phun nước như ứng dụng dưới đây.

Đèn led âm nước bánh xe lắp trong hồ cá Koi - hoanggiavina.vn
Đèn led âm nước bánh xe lắp trong hồ cá Koi – hoanggiavina.vn

Dưới đây sẽ là một số gợi ý về cách bố trí và phối màu ánh sáng cho hồ cá Koi. Qua đây hy vọng sẽ giúp bạn có thêm những ý tưởng trang trí hồ cá Koi đẹp nhất!

Dùng ánh sáng đổi màu RGB chiếu sáng mặt nước và ánh sáng vàng làm điểm nhấn cho tiểu cảnh - hoanggiavina.vn
Dùng ánh sáng đổi màu RGB chiếu sáng mặt nước và ánh sáng vàng làm điểm nhấn cho tiểu cảnh – hoanggiavina.vn
Hồ cá Koi tuyệt đẹp lắp đèn led âm nước đổi màu RGB và dùng ánh sáng vàng chiếu sáng hòn non bộ - hoanggiavina.vn
Hồ cá Koi tuyệt đẹp lắp đèn led âm nước đổi màu RGB và dùng ánh sáng vàng chiếu sáng hòn non bộ – hoanggiavina.vn
Không gian thác nước sử dụng ánh sáng màu xanh dương làm điểm nhấn - hoanggiavina.vn
Không gian thác nước sử dụng ánh sáng màu xanh dương làm điểm nhấn – hoanggiavina.vn
Lắp đèn led ánh sáng xanh dương cho thác nước, dòng suối - hoanggiavina.vn
Lắp đèn led ánh sáng xanh dương cho thác nước, dòng suối – hoanggiavina.vn

Trên đây là một vài thông tin về loại đèn chiếu sáng cho hồ cá Koi tốt nhất hiện nay. Còn cách lắp đặt đèn hồ cá Koi đã được chúng tôi chia sẻ chi tiết từ a – Z trong bài viết riêng. Các bạn hãy tham khảo để hiểu rõ hơn nhé!

3.7. Chăm sóc hồ cá Koi bằng xi măng trước khi thả cá

Xử lý hồ cá Koi được xem là bước vô cùng quan trọng trong quá trình xây dựng hồ cá Koi bằng xi măng. Bởi nếu không xử lý kỹ có thể gây hại cho đàn cá sau này. Các bước xử lý bể xi măng chi tiết như sau:

 • Hồ cá Koi bằng xi măng sau khi hoàn thiện bước chống thấm cần được phơi khô ít nhất 5 ngày.
 • Tiếp theo nên dùng phèn chua ngâm trong hồ khoảng 1 tuần. Sau đó xả sạch nước.
 • Dùng 1- 2kg chanh cắt lát chà kỹ phía trong lòng hồ từ 2- 3 lần/ngày và giữ nguyên 24- 48h.
 • Hút sạch bụi bẩn và số vôi vữa còn sót lại.
 • Tiếp tục bơm nước ngâm hồ trong khoảng 3 – 5 ngày cùng với thân chuối tươi ( hoặc lá chuối tươi).
 • Xả sạch nước và tráng bể lại lần nữa trước khi chính thức bơm nước vào bể. Lưu ý kiếm tra độ pH của nước.
Cần xử lý hồ xi măng trước khi thả cá Koi
Cần xử lý hồ xi măng trước khi thả cá Koi

3.8. Hướng dẫn chuẩn bị nước thả cá Koi trong hồ xi măng

Nước xả vào hồ cá Koi có thể là nước máy, nước mưa, nước giếng khoan. Tuy nhiên để đảm bảo có nguồn nước chất lượng để nuôi các Koi việc xử lý nguồn nước là rất quan trọng.

 • Cá koi sống tốt trong môi trường nước trung tính. Tức là pH phù hợp nhất là 6.5 – 7.5
 • Hàm lượng oxy tối thiểu 2.5mg/l.
 • Lượng chất rắn trong nước SS < 5mg/l.
 • Nhiệt độ của nước tốt nhất cho các loại cá koi sống tốt nhất là 26-29 độ C, có thể chênh lệch 1-3 độ C

Chính vì thế, cần trang bị hệ thống lọc nước tiêu chuẩn. Như vậy để chất lượng nước luôn được đảm bảo sạch sẽ, không bị nhiễm bẩn. Nên sử dụng thêm men vi sinh AOcare Control để cải thiện chất lượng nước. Cũng như thêm vi chất, khử chất độc hại trong nước.

 • Đối với nước máy nên xử lý Clo trong nước rồi mới tiến hành thả cá Koi. Tỷ lệ thích hợp là 5 giọt / 20 lít nước.
 • Đối với nước mưa cần có hệ thống lọc tốt và sục khí oxy mạnh để đảm bảo độ pH ổn định từ 6.5 – 7.5.
 • Đối với nước giếng khoan có độ PH tương đối thấp. Khoảng 4,5. Hàm lượng oxy cũng thấp. Có thể xử lý bằng cách lọc nước bằng than hoạt tính, cát mangan chuyên dụng. Nên bổ sung ⅓ lượng than so với thể tích hồ nước. Đồng thời sục khí oxy mạnh để cung cấp đủ oxy và độ pH đạt ổn định.

3.9. Cách thả cá Koi vào hồ xi măng mới xây

Sau khi có nguồn nước sẵn sàng đón cá. Bạn vẫn cần xử lý thêm cá Koi trước khi đưa vào hồ xi măng. Mục đích của việc làm này nhằm giúp cá Koi mới tránh bị sốc môi trường. Quy trình tiệt trùng mầm bệnh cá Koi mới trước khi thả vào hồ xi măng như sau:

 • Sử dụng 1 lít nước hồ mới pha với thuốc tím trong một tank theo tỉ lệ 5g hòa với 100ml nước. Sủi mạnh để hòa tan thuốc tím.
 • Thả cá vào tank và cho cá tắm trong vòng 5 phút. Sau đó, bạn có thể thả cá xuống hồ mới.
 • Trong khi tắm cá Koi cần để sủi thật mạnh để cá được khỏe
 • Không nên để cá tắm lâu quá vì sẽ khiến cá mất nước và chết
 • Thuốc cần được pha đúng tỷ lệ. Lượng thuốc tím ít hơn sẽ không đủ để diệt khuẩn, nhiều quá sẽ khiến cá chết
 • Ngoài thuốc tím, các vị gia chủ có thể sử dụng muối đặc

Ngoài ra, sau khi cá Koi được thả xuống hồ thì nên đánh thuốc tím từ 2 – 2,5gr/m3 nước.

Đánh thuốc tím cho hồ cá Koi
Đánh thuốc tím cho hồ cá Koi
 • Hòa một lượng thuốc tím đổ từ từ vào hồ Koi. Nên đổ vào sủi oxy, đổ vào luồng để hòa tan thuốc trong hồ từ từ. Không được phép đổ ào một cái vào hồ sẽ gây ra hiện tượng chảy máu mang cá.
 • Sau khi đánh thuốc tím vào hồ. Thuốc sẽ được oxy hóa vào trong ngăn lắng và ngăn lọc nên nồng độ thuốc giảm đi nhiều. Vậy nên nó khá an toàn không bao giờ diệt hết được vi sinh có lợi trong hồ.
 • Sau 2 ngày thả cá Koi vào hồ mà cá không có bất kỳ phản ứng nào xảy ra. Cá không có dấu hiệu phát bệnh sock nước thì tiến hành thay nước và cho cá Koi ăn bình thường.

*** Các thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với các chuyên gia cá Koi để được hướng dẫn chi tiết.

4 . Hướng dẫn thay nước cho hồ cá Koi

Để duy trì một hồ cá Koi lành mạnh và tạo điều kiện tối đa cho cá tăng trưởng, phát triển,…Thì việc thay nước là rất cần thiết. Nước hồ cá Koi có thể bị đục do một số nguyên nhân khác nhau. Nếu không khắc phục kịp thời sẽ là cơ hội cho vi khuẩn gây bệnh phát triển và làm hại tới sức khỏe của đàn cá Koi. Để thay nước cho hồ cá koi các bạn có thể tham khảo cách làm sau:

 • Nên thay nước hồ cá Koi 1 tháng/lần. Với hồ cá Koi mini có thể thay nước 2 – 3 tuần/lầm. Cũng không nên thay nước quá thường xuyên làm mất đi môi trường ổn định của cá.
 • Không nên xả 100% nước cũ và thay mới. Chỉ nên thay 1/3 lượng nước trong hồ. Tối đa chỉ nên thay 2/3 lượng nước trong hồ.
 • Lưu ý không bơm hút nước mạnh trực diện gây ra các tổn thương cho cá. Nếu trường hợp hồ cá của bạn kích thước nhỏ thì bạn có thể chủ động vớt cá sang bể cá tạm. Sau đó thực hiện hút nước cũ từ trong hồ cá ra.

Cách thay nước cho hồ cá Koi

Bên cạnh đó, bạn cũng cần vệ sinh và loại bỏ tất cả những vụn thức ăn dư có trong hồ cá. Đảm bảo làm sạch môi trường nước còn lại trong hồ cá để tạo ra môi trường sống lý tưởng cho cá sinh trưởng, phát triển tốt nhất.

Cuối cùng là bơm thay nguồn nước mới vào hồ cá cảnh. Hãy đảm bảo:

 • Bơm nguồn nước mới vào hồ cá một cách nhẹ nhàng.
 • Không dội nước trực tiếp lên khu vực cá đang bơi lội, trú ẩn.
 • Kiểm tra mực nước. Tuyệt đối không bơm vào lượng nước quá nhiều so với kích thước, diện tích của hồ.
 • Bổ sung cấy tạo vi sinh cho hồ cá koi khi cần thiết. Vì khi nước hồ quá sạch cũng không tốt. Nước thiếu vi sinh cần thiết sẽ khiến cho nước nhanh bị ô nhiễm hơn do chất thải và thức ăn của cá. Ví dụ như các chế phẩm MKOI hoặc Emzeo.

5. Hướng dẫn cho cá Koi ăn

Cho cá Koi ăn đúng cách chính là một trong những cách giúp cá khỏe mạnh, sống lâu và lên màu đẹp nhất. Vì vậy khi nuôi cá Koi nhất định các bạn nên chú ý tới vấn đề này. Không nên cho cá ăn tùy hứng. Cá Koi cần được ăn các loại thức ăn có chứa propolis nhằm nâng cao khả năng miễn dịch. Các loại vitamin, spirulina để tăng thêm sắc tố trên mình cá Koi. Cá Koi nên ăn vừa đủ, không nên để cá ăn quá nhiều. Không nên bổ sung các loại thức ăn tươi sống như ấu trùng, sâu… cho cá. Đồng thời cũng không nên mua những thức ăn nuôi cá koi không rõ nguồn gốc để cho cá ăn,

 • Không nên cho cá ăn quá 3 lần/ngày .
 • Trong tình trạng nước mát thì 1 lần/ngày là đủ.
 • Nếu trong thời tiết nóng, cho ăn khoảng 2 lần 1 ngày, tuyệt đối không cho ăn nhiều hơn.
 • Không nên cho cá ăn vào các thời điểm lượng oxy hòa tan thấp nhất trong hồ koi. Ví dụ như không nên cho ăn vào lúc 6 – 7h sáng. Hoặc 6 – 7h tối. Vì thời điểm đó lượng oxy hòa tan thấp nhất.
 • Các giờ cho ăn tốt nhất trong ngày là 7h30 sáng, 10h30 sáng, 1h30 chiếu, 4h30 chiều, 9h30 tối
 • Lượng thức ăn vào buổi tối nên giảm 30% so với buổi sáng vì cá ăn tối sẽ bị béo, dẫn đến xệ bụng

Cách cho cá Koi ăn đúng cách

6. Hướng dẫn phòng bệnh và trị bệnh cho cá Koi

6.1. Cách phòng bệnh cho cá Koi

Cách phòng bệnh tốt nhất cho cá Koi nuôi trong hồ xi măng chính là tạo môi trường sống sạch sẽ.

 • Cho cá ăn vừa đủ, tránh dư thừa thức ăn làm ô nhiễm nước.
 • Trong quá trình nuôi tránh gây sốc cá. Không nuôi chung với các loài cá khác có khả năng mang mầm bệnh.
 • Vệ sinh môi trường nuôi thường xuyên bằng vôi bột tùy theo độ pH của nước ao. Nếu pH<7, bón 2 kg vôi/100 m3 nước, pH từ 7-8,5 bón 1 kg vôi/100 m3, bón định kỳ 2-4 lần/tháng. Pha nước vôi loãng tạt đều ao để tiêu diệt mầm bệnh.
 • Trộn kháng sinh cho cá ăn vào những thời điểm giao mùa hoặc trước khi vận chuyển cá. Sử dụng Sulphamerazine liều lượng 220 mg/kg cá/ngày hoặc Oxytetracyclin 75 mg/kg cá/ngày, cho ăn kéo dài trong vòng 7-10 ngày.
 • Khi cá yếu hoặc có dấu hiệu bệnh, ngâm cá với Oxytetracyclin liều lượng 10 g/100 lít nước, ngâm liên tục từ 5-7 ngày.

6.2. Cách trị bệnh cho cá Koi

Trong quá trình nuôi cá Koi nếu chẳng may cá mắc bệnh. Các bạn có thể tham khảo một số cách điều trị như sau:

 • Bệnh trùng mỏ neo: Tham khảo dùng thuốc Dimilin 1gr/m3.
 • Bệnh rận cá: Có thể dùng nhíp y tế để gắp rận ra khỏi thân Koi. Sau đó sử dụng các dung dịch diệt khuẩn như thuốc tím, povidine, bentadine, iodine… thoa lên các vùng bị tổn thương. Thực hiện liên tục từ 5 – 7 ngày.
 • Bệnh đốm trắng: Có thể xử lý bằng cách cho 3-5 giọt xanh methylen hòa tan 20 lít nước và thay nước mỗi ngày một lần.
 • Bệnh đốm đỏ: Cần thay nước trong hồ và kiểm tra độ pH. Loại vi khuẩn này không thích ứng trong môi trường kiềm có pH<7.
 • Bệnh thối đuôi: Có thể sử dụng dung dịch xanh Malachite 1% bôi lên các vết tổn thương.
 • Bệnh sán da, sán mang: Có thể sử dụng thuốc nuôi cá koi praziwantel liều lượng 2g/1m3. Trước khi sử dụng thay nước 20%.
 • Bệnh loét: Nên bắt cá ra, sử dụng thuốc mê gây mê cho cá. Sau đó lấy tăm bông thấm thuốc tím đậm hoặc tetra thoa lên các vết loét để sát trùng.
 • Bệnh xù vảy (Dropsy): Có thể lấy 5 – 6 kg muối hòa 1 m3 nước, cho cá vào tắm 5 phút. Thực hiện liên tục 3 – 5 ngày.

Bệnh ở cá Koi

7. Tổng kết

Trên đây là những thông tin chia sẻ về cách làm hồ cá Koi bằng xi măng đúng tiêu chuẩn yêu cầu – chống thấm hiệu quả 100% – xử lý bộ lọc hiệu quả giúp cá Koi luôn sống khỏe mạnh, tung tăng bơi lội. Bên cạnh đó còn là những thông tin tư vấn về cách trang trí hồ cá Koi đẹp nhất với hệ thống chiếu sáng bằng đèn led âm nước. Hy vọng đã mang tới những kiến thức hữu ích dành cho những ai đang quan tâm tới vấn đề xây dựng hồ các Koi bằng xi măng.

Xem thêm:  

Hiện nay, Hoàng Gia Vina là một trong những đơn vị hàng đầu chuyên phân phối và bán lẻ các loại đèn chiếu sáng. Một trong những thế mạnh của chúng tôi là đèn led chiếu sáng và trang trí tiểu cảnh sân vườn. Đối với ứng dụng hồ cá Koi nói chung, loại đèn được sử dụng phổ biến nhất hiện nay chính là đèn led âm nước. Và với mỗi ứng dụng thực tế các khau sẽ có những mẫu đèn chiếu sáng và trang trí phù hợp riêng. Các bạn có thể tham khảo thêm nhiều ý tưởng tại chuyên mục Tư vấn đèn chiếu sáng hồ cá Koi của chúng tôi. Hoặc liên hệ trực tiếp qua số Hotline trên trang web để được tư vấn hiệu quả nhất.

Công ty TNHH Sản xuất Và Thương mại Hoàng Gia Việt Nam
 • Hà Nội: Số 2, Ngõ 512 Đường Đại Mỗ, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội
 • TP HCM: Đông Thạnh, Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0393.392.666 –  Zalo 0393.392.666
 • Email: hoanggiavina.vn@gmail.com
 • Website: www.hoanggiavina.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *