Nói riêng về kiến trúc cảnh quan thì cây xanh là một trong những yếu tốc quan trọng để thiết kế và tạo được định hướng cho toàn bộ không gian. Thực vậy, nếu như cây xanh được chiếu sáng thích hợp bằng đèn chiếu cây và áp dụng phương pháp chiếu cây tạo điểm nhấn phù hợp. Điều này rất hiệu quả trong việc tạo ấn tượng cho cảnh quan vào ban đêm. Mỗi phương pháp chiếu cây sẽ mang đến những hiệu ứng ánh sáng riêng. Do hình dạng và kích thước của các tán cây thay đổi tùy theo loại cây và cách chiếu.

Dưới đây Hoàng Gia Việt Nam sẽ chia sẻ cùng các bạn 4 phương pháp chiếu cây kinh điển nhất. Chúng rất hữu ích dùng để thiết kế chiếu sáng tạo điểm nhấn ấn tượng cho cảnh quan sân vườn. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

1. Phương pháp 1: Chiếu cây Uplighting

Phương pháp chiếu cây Uplighting chắc hẳn nhiều bạn khi nghe đến từ “Uplighting” chưa hiểu rõ. Thực ra Uplighting là một thuật ngữ chung trong chiếu sáng. Nó có nghĩa là chiếu sáng một vật gì đó từ bên dưới. Đèn chiếu cây Uplighting sẽ cung cấp ánh sáng tiêu điểm trong sân vườn. Đó là những chiếc đèn có ánh sáng mạnh, nhưng không giống ánh sáng đèn sân khâu hay nhà hát hoặc đèn rọi ban đêm. Sự khác biệt và ấn tượng là ở chùm ánh sáng lan tỏa rộng và mềm mại được phát ra nhờ công nghệ LED và cấu tạo riêng biệt của đèn chiếu cây.

Quan trọng là phương pháp chiếu cây Uplighting từ dưới lên sẽ không tuân theo một quy tắc nào cả. Vậy nên đòi hỏi sự tinh tế trong việc bố trí. Khi sử dụng phương pháp chiếu cây Uplighting này, bạn sẽ thấy rằng đây là cách chiếu sáng tạo điểm nhất trong sân vườm. Khi bạn muốn mọi người tập trung chú ý đến một đối tượng cụ thể. Bạn có thể thực hiện 3 cách bố trí đèn chiếu cây như sau:

1.1. Đặt một chiếc đèn hắt cây ngay dưới cái cây thân cao và mảnh

Đối với những cây thân nhỏ, khẳng khiu thường trông ấn tượng hơn khi được chiếu sáng theo phương pháp Uplighting. Cách hiệu quả để chiếu sáng thân cây cao vút như này là bạn cần lắp một chiếc đèn led âm đất ngay sát thân cây và hướng ánh sáng đèn lên trên. Hoặc bạn cũng có thể lắp những chiếc đèn chiếu cây chân đế nhưng cần được chỉnh hướng chiếu thẳng lên trên. Kỹ thuật này phù hợp với những cây thâ nhỏ, cao và thẳng. Chẳng hạn như cây cọ, cây dừa, cây cau.

Đặt đèn ở một vị trí trên đất, bật ánh sáng và chiếu sáng chiếu lên một cây hẹp
Đặt đèn ở một vị trí trên đất, bật ánh sáng và chiếu sáng chiếu lên một cây hẹp

1.2. Lắp đèn chiếu thẳng lên thân cây lớn, rậm rạp

Khi đặt đèn chiếu sáng theo phương pháp Uplighting, bạn hoàn toàn có thể sử dụng một hoặc nhiều đèn. Đó là tùy theo nhu cầu. Nhưng theo lời khuyên là không nên lắp quá 2 đèn nhé!

Khi bố trị nơi đặt đèn, hãy để đèn gần thân cây và hướng nó lên trên theo đúng phương pháp chiếu cây Uplighting. Kỹ thuật này hiệu quả để chiếu sáng vào các tán lá của cây. Giúp làm nổi bật sự phức tạp của tán lá. Đồng thời chiếu sáng kết cấu và hình dáng của thân và cành cây. Chúng tôi khuyên bạn hãy lựa chọn sử dụng kỹ thuật này khi bạn muốn làm nổi bật một cái cây với hình dạng thân cây đặc biệt. Thú vị nhất là với những loại cây cổ thụ lâu năm.

Xem thêm: Kinh nghiệm chọn đèn chiếu cây cao tốt nhất

Hướng đèn từ dưới gốc cây hướng thẳng lên thân cây lớn có tán lá rậm rạp
Hướng đèn từ dưới gốc cây hướng thẳng lên thân cây lớn có tán lá rậm rạp

1.3. Bố trí đèn chiếu cách xa thân cây để tạo kết cấu

Ngoài việc bố trí đặt đèn chiếu sáng gần gốc cây như trên thì có một cách bố trí đèn chiếu cây khác cũng được áp dụng khá nhiều. Đó là đặt đèn chiếu cách xa thân cây để tạo kết cấu mới lạ. Khi đặt đèn dưới đất nên nghiêng đèn góc 45 độ để ánh sáng hướng lên trên thân và tán lá. Khi đó chúng sẽ tạo thêm nhiều bóng hơn và tạo ra một phông nền ấn tượng xung quanh cái cây của bạn. Cũng như tạo hiệu ứng chiếu sáng điểm nhấn cho thân và tán lá thêm ấn tượng hơn.

Để đèn chiếu sáng cách xa thân cây, nghiêng đèn một góc 45 độ hướng lên
Để đèn chiếu sáng cách xa thân cây, nghiêng đèn một góc 45 độ hướng lên

Trong phương pháp chiếu cây Uplighting này, loại đèn thích hợp nhất sẽ là đèn led chiếu cây chân đế. Đặc điểm nổi bật của đèn là khả năng chỉnh góc linh hoạt và dễ dàng lắp đặt.

Xem tất cả

2. Phương pháp 2: Chiếu cây tiêu điểm

Phương pháp chiếu cây này thực tế không phải mới mẻ gì, mà chỉ là bạn chưa biết tên chính xác của nó mà thôi. Khi muốn làm nổi bật một cái cây bạn nên dùng phương pháp chiếu cây tiêu điểm này với 3 mẹo nhỏ sau đây:

2.1. Làm cho cây của bạn trở thành tâm điểm

Khi muốn cây của bạn trở thành tâm điểm trong đêm tối. Chẳng có cách nào hiệu quả bằng cách lắp đèn chiếu cây. Bạn có thể sử dụng hai hoặc nhiều đèn hắt cây, rọi cây để tạo ra chùm ánh sáng chéo. Điều này sẽ làm giảm bóng và tạo ra ánh sáng bắt mắt, mê hoặc tập trung trực tiếp vào cây.

Sử dụng đèn chiếu sáng để khiến cây trở thành tâm điểm
Sử dụng đèn chiếu sáng để khiến cây trở thành tâm điểm

Phương pháp chiếu cây tiêu điểm này, phù hợp nhất để áp dụng cho những cái cây có chiều cao cao lớn. Đặc biệt là những cái cây có độ phức tạp của các nhánh cây, tán lá. Chẳng hạn như các cây cổ thụ. Lưu ý khi bố trí đèn nên sắp xếp chúng cách xa cái cây hơn. Và nên chỉnh đèn nghiêng một góc 45 độ hướng lên trên tán cây.

2.2. Tránh chiếu sáng vào các cửa sổ

Đối với các dòng đèn chiếu sáng khi chiếu trực tiếp hoặc gián tiếp vào cửa sổ của nhà bạn hoặc nhà hàng xóm có thể gây phiền toái. Thay vào đó, nếu bạn có nhu cầu chiếu sáng một cái cây ở gần cửa sổ, những không muốn ánh sáng bị hắt vào kính cửa sổ. Thì hãy thử giảm ánh sáng cho nó bằng cách lựa chọn công suất đèn thấp hơn. Hoặc điều chỉnh góc nghiêng của đèn sao cho hợp lý nhé!

Ánh sáng đèn chiếu nên tránh các cửa sổ
Ánh sáng đèn chiếu nên tránh các cửa sổ

2.3. Sử dụng đèn chiếu cây như một tính năng an toàn

Có rất nhiều mục đích chiếu cây là về vấn đề an ninh. Nếu bạn đang muốn làm nổi bật các cây trước và cạnh nhà vì mục đích này. Thì hãy thử sử dụng ngay phương pháp chiếu cây tạo điểm nhấn này. Bằng cách chiếu sáng cho một cái cây gần cửa trước hoặc cửa sau của bạn. Hoặc đơn giản là lắp đặt chúng ở một phần bãi cỏ đang trông khá tối. Trong không gian rợp bóng đêm, đèn chiếu cây sẽ có xu hướng sáng hơn. Và trở thành một trong những cách hữu ích giúp bạn ngăn cản những vị khách không mời.

Sử dụng đèn như một tính năng chiếu sáng an toàn
Sử dụng đèn như một tính năng chiếu sáng an toàn

3. Phương pháp 3: Chiếu hắt bóng cây

Phương pháp sử dụng đèn để chiếu hắt bóng cây được hiểu đơn giản như việc bạn đứng dưới ánh nắng mặt trời/ánh trăng và thấy bóng của bản thân mình hắt lên tường hoặc dưới đất. Bằng cách vận dụng nguyên lý tự nhiên đó mà chúng ta có thể áp dụng phương pháp chiếu hắt bóng để tạo ra hiệu ứng bóng cây trong đêm tối. sau đây hãy cùng Hoàng Gia Việt Nam cùng điểm qua 4 cách dùng đèn chiếu hắt bóng cây dưới đây:

3.1. Tạo bóng ấn tượng bằng cách chiếu sáng cây trên tường

Nếu bạn đang có một cái cây được đặt gần bức tường mà chưa biết nên đặt đèn chiếu sáng như thế nào? Hãy thử đặt một chiếc đèn chiếu sáng phía trước nó và hướng nó về phía bức tường. Điều này sẽ tạo ra một bóng cây ấn tượng của hình dạng cây đó in trên mặt tường.

Tạo bóng cây ấn tượng khi chiếu sáng hắt bóng cây lên tường
Tạo bóng cây ấn tượng khi chiếu sáng hắt bóng cây lên tường

Hơn nữa, nếu được chiếu sáng từ bên dưới, cây cối sẽ đổ bóng có vẻ lớn hơn kích thước thực tế của cây đấy. Để có hiệu ứng tinh tế hơn, hãy thử thêm chiếu sáng từ trên cao hoặc sử dụng nhiều đèn để làm mềm các bóng riêng lẻ. Ngoài ra nhà để xe hoặc hàng rào cũng có thể được sử dụng làm phông nền cho ánh sáng bóng.

3.2. Sử dụng đèn rọi cây cho khu vực rộng, thoáng

Các khu vực có diện tích rộng, ít cây và thoáng mát việc sử dụng đèn led rọi cây rất thích hợp. Dùng đèn rọi cây chiếu ánh sáng vào cây và tán lá của cây đó. Nhưng mục đích chính lại là hướng tới cấu trúc phía sau nó. Phương pháp chiếu cây này đặc biệt phù hợp với những cây có hình dạng thú vị, cũng như cây trồng theo bụi và cây cảnh. Bởi vì kỹ thuật này cung cấp ánh sáng tràn qua tường nhà bạn, nó cũng tăng cường an ninh cho ngôi nhà của bạn.

Sử dụng đèn pha chiếu cây ở những khu vực rộng
Sử dụng đèn pha chiếu cây ở những khu vực rộng

3.3. Cách ly cây đầu mối

Nếu bạn có nhiều cây phía trước bức tường, nhưng chỉ muốn chiếu sáng cho 1 cái cây. Hãy đặt đèn rọi cây gần cái cây mà bạn muốn tạo bóng. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn chỉ chiếu một hình bóng riêng biệt vào bức tường phía sau nó. Bằng cách chọn một cây tiêu điểm, bạn sẽ tạo được điểm nhấn khác biệt hơn so với việc nhiều cây được đổ bóng gần nhau.

Cách ly cây đầu mối
Cách ly cây đầu mối

3.4. Sử dụng đèn chiếu cây nhỏ để có chùm ánh sáng sắc nét

Sử dụng đèn chiếu cây nhỏ để tạo góc chiếu hẹp sẽ tạo ra độ tương phản lớn hơn với bóng tối xung quanh. Bạn cũng có thể tạo khoảng cách cho các chùm ánh sáng hẹp hoặc chỉ chọn một cây để tạo bóng trong khu vực cách cây khoảng 3-5 mét.

Sử dụng đèn định vị hẹp để ánh sáng trông sắc nét
Sử dụng đèn định vị hẹp để ánh sáng trông sắc nét

4. Phương pháp 4: Chiếu sáng Downlighting trong và xung quanh cây

Chiếu sáng Downlighting là phương pháp bố trí đèn cố định và chiếu từ trên xuống dưới. Phương pháp chiếu cây Downlighting này giúp cung cấp nguồn ánh sáng mềm mại giống như hiệu ứng ánh sáng sáng tỏa từ trên cao. Dưới đây sẽ là những mẹo chiếu cây bằng phương pháp Downlighting.

4.1. Bố trí đèn hắt sáng trên thân cây của bạn

Đây là một phương pháp chiếu cây sẽ tạo ra hiệu ứng ánh trăng trong tán lá. Hiệu ứng nó tạo ra sẽ tùy thuộc vào hướng bạn đặt ánh sáng. Hãy thử bố trí lắp nhiều đèn hắt sáng trên thân cây. Bằng cách điều chỉnh hướng đèn chiếu lên trên và xuống dưới. Bạn sẽ tạo ra hiệu ứng ánh trăng đầy đặn hơn, tự nhiên hơn.

Đặt 1 hoặc nhiều đèn chiếu nhỏ lên thân cây và chiếu sáng
Đặt 1 hoặc nhiều đèn chiếu nhỏ lên thân cây và chiếu sáng

4.2. Bố trí đèn hắt sáng trong tán lá của cây

Nếu bạn có một cái cây có nhiều tán lá xõa ra xung quanh. Hãy cân nhắc lắp một chiếc đèn hắt sáng với hướng chiếu thẳng xuống một trong các nhánh của cây. Phương pháp chiếu cây này sẽ tạo ra bóng hắt đổ xuống mặt đất xung quanh cái cây. Nó giống như cách ánh sáng từ mặt trăng chiếu vào tán cây và tạo ra các vệt sáng lốm đốm dưới đất.

Định vị 1 đèn chiếu sáng xoay quanh tán lá của cây
Định vị 1 đèn chiếu sáng xoay quanh tán lá của cây

Xem thêm: Kỹ thuật chiếu cây Moon Lighting là gì?

4.3. Bố trí đèn hắt sáng từ trên cao cách xa cây

Đặt đèn chiếu cây trên cao và cách xa cây của bạn cũng là một trong những phương pháp chiếu cây Downlighting. Theo đó bạn nên điều chỉnh nghiêng đèn một góc 30 độ so với cây để ánh sáng khuếch tán trông tự nhiên. Ánh sáng phát ra sẽ chiếu xuyên qua cành cây và hắt xuống mặt đất hoặc tán lá bên dưới. Điều này cũng sẽ làm cho cây của bạn trở thành tâm điểm tinh tế hơn.

Lắp đèn chiếu xoay xuống cây của bạn
Lắp đèn chiếu xoay xuống cây của bạn

Cùng với đó, phương pháp chiếu cây downlighting này cũng có thể tạo ra ánh sáng kỳ lạ trên mặt đất xung quanh cây của bạn. Đặc biệt là vào mùa thu và mùa đông khi tán lá thưa thớt hơn.

5. Tổng kết

Trên đây là những chia sẻ của Hoàng Gia Việt Nam về những phương pháp chiếu cây được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng đã mang đến cho mọi người những thông tin hữu ích và thiết thực. Tại Hoàng Gia Việt Nam, chúng tôi không chỉ phân phối các loại đèn chiếu cây chất lượng cao, giá thành hợp lý. Cùng với đó, dựa trên hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân phối đèn chiếu sáng cảnh quan sân vườn. Chúng tôi luôn muốn góp ý mang lại cho mọi người những sự tư vấn tận tâm nhất.

Bạn cần tư vấn thêm về các loại đèn chiếu cây sân vườn. Hoặc các loại thiết bị chiếu sáng khác, hãy liên hệ với Hoàng Gia Việt Nam để được tư vấn hiệu quả nhất. Chúng tôi luôn có nhưng chương trình hấp dẫn dành cho các công trình, dự án chiếu sáng sân vườn. Mọi thông tin xin liên hệ:

Công ty TNHH Sản xuất Và Thương mại Hoàng Gia Việt Nam
  • Hà Nội: Số 2, Ngõ 512 Đường Đại Mỗ, Phường Đại Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội
  • TP HCM: Đông Thạnh, Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0879.292.292 –  Zalo 0879.292.292
  • Email: hoanggiavina.vn@gmail.com
  • Website: www.hoanggiavina.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *