Đối với 1 cái cây, khi bố trí đèn chiếu sáng thường có 2 giải pháp được lựa chọn phổ biến là chiếu sáng tán cây và chiếu sáng gốc cây. Trong nội dung này, Hoàng Gia Việt Nam sẽ chia sẻ cùng bạn về 3 cách lắp đèn chiếu sáng gốc cây hiệu quả nhất. Nếu bạn đang quan tâm tới cách chiếu hắt gốc cây, chiếu rọi gốc cây. Thì đừng bỏ lỡ những cách làm dưới đây để đem lại sự phối hợp hài hòa nhất cho không gian ngoại thất sân vườn nhà mình nhé!

Hướng dẫn lắp đèn chiếu sáng gốc cây
Hướng dẫn lắp đèn chiếu sáng gốc cây

1. Xác định mục tiêu chiếu sáng gốc cây

Có 2 mục tiêu chiếu cây phổ biến là chiếu sáng gốc cây và chiếu sáng tán cây. Tại đây, mục tiêu chiếu sáng chúng ta đang xác định là chiếu sáng gốc cây. Các bạn nên làm rõ nhu cầu chiếu sáng của mình là gì. Từ đó có những giải pháp lắp đặt và lựa chọn đèn chiếu cây thích hợp nhất.

Hoàng Gia Việt Nam là đơn vị chuyên phân phối các loại đèn chiếu cây, hắt cây, rọi cây. Có rất nhiều mẫu sản phẩm với công suất, màu ánh sáng và những tính năng khác nhau. Qua việc xác định mục tiêu chiếu sáng là gốc cây, chúng tôi có thể hỗ trợ bạn lựa chọn loại đèn chiếu cây thích hợp nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi theo số Hotline dưới đây để được tư vấn hiệu quả nhất.

So sánh chiếu sáng gốc cây và tán cây
So sánh chiếu sáng gốc cây và tán cây

Vì sao việc xác định mục đích chiếu cây là quan trọng? Vì với những mục đích khác nhau sẽ có những loại đèn chiếu cây và kỹ thuật lắp đặt đèn chiếu cây phù hợp riêng. Có khá nhiều trường hợp khách hàng nhầm lẫn giữa việc chiếu sáng gốc cây và chiếu sáng tán cây. Trên thực tế chúng sẽ cho bạn những hiệu ứng hoàn toàn khác nhau. Ví dụ minh họa bên trên là một bằng chứng cho việc này.

Một lần nữa xin phép nhắc lại, hãy xác định rõ mục đích chiếu cây của bạn là gì? Để có những cách bố trí đèn chiếu sáng thích hợp nhất nhé. Chiếu sáng gốc cây là việc tập chung ánh sáng phần lớn vào gốc cây – phần dưới các tán lá. Cách chiếu sáng này phù hợp với hầu hết các loại cây trong sân vườn của bạn.

Mục tiêu chiếu sáng gốc cây
Mục tiêu chiếu sáng gốc cây

2. 3 cách chiếu sáng gốc cây hiệu quả nhất

Sau khi xác định được mục tiêu chiếu sáng cụ thể là gốc cây. Tiếp tới sẽ là bước chọn đèn chiếu cây thích hợp. Để chiếu sáng gốc cây các bạn có thể lựa chọn 3 loại đèn là đèn rọi cây chỉnh góc, đèn led âm đất và đèn led chiếu cây bán nguyệt. Vậy công dụng cụ thể của từng loại đèn chiếu gốc cây là gì? Cách lắp đặt và bố trí vị trí ra sao để đạt hiệu quả chiếu sáng gốc cây tốt nhất? Hãy cùng Hoàng Gia Việt Nam tìm hiểu ngay say đây:

2.1. Chiếu sáng gốc cây bằng đèn led rọi chỉnh góc

Đèn led rọi chỉnh góc dùng để chiếu sáng gốc cây được nhiều người lựa chọn lắp đặt. Chính bởi sự tiện lợi khi những chiếc đèn sẽ được đặt dưới mặt đất với vị trí, khoảng cách thích hợp. Sau đó điều chỉnh góc chiếu của đèn hướng về phía gốc cây. Nhằm mục đích chủ yếu là chiếu hắt lên phần thân cây. Hoặc cũng có thể là chiếu rọi lên phần tán lá làm nổi bật vẻ đẹp của cây lúc về đêm.

Ngoài ra dòng đèn này ấn tượng hơn bởi có chip siêu sáng, cường độ chiếu sáng mạnh, tầm chiếu xa. Và đi liền với nó là công suất lớn nên có thể chiếu sáng hoàn hảo cho những gốc cây cao to.

2.2. Chiếu sáng gốc cây bằng đèn led âm đất

Bên cạnh các mẫu đèn chiếu cây lắp nổi trên mặt đất. Các hãng sản xuất không quên cho ra đời các sản phẩm lắp âm, lắp chìm dưới mặt đất. Chúng được gọi là đèn âm đất. Với loại đèn này cách tốt nhất là chôn chúng sát với gốc cây để hiệu quả chiếu sáng tốt nhất. Vì ngoài mẫu đèn âm đất chỉnh góc có thể xoay chỉnh góc chiếu sáng cỡ 30 độ thì các mẫu đèn âm đất còn lại chỉ có thể chiếu sáng cho gốc cây theo một hướng duy nhất là từ dưới lên trên.

Đèn led chiếu cây âm đất chỉnh hướng đổi màu
Đèn led chiếu cây âm đất chỉnh hướng đổi màu

Đèn led âm đất hiện nay có 3 loại hình dáng chính là hình vuông, hình tròn và loại có khả năng điều chỉnh góc xoay. Bên cạnh đó chúng cũng có rất nhiều màu sắc ánh sáng khác nhau để bạn lựa chọn. Bao gồm ánh sáng vàng, trắng, xanh lá, xanh dương, xanh lá, đỏ. Với các ứng dụng chiếu gốc cây ngoài trời bạn có thể lựa chọn đèn đơn sắc hoặc đổi màu. Hãy liên hệ với Denhoanggiavina.vn để được tư vấn hiệu quả nhất nhé!

2.3. Chiếu sáng gốc cây bằng đèn led bán nguyệt

Đèn chiếu sáng gốc cây bán nguyệt là một mẫu đèn khá thú vị để bạn lựa chọn nó chiếu sáng gốc cây. Cách bố trí đèn bán nguyệt để hắt gốc cây thì vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần lắp đặt chúng xung quanh gốc cây là có thể tạo nên một hiệu ứng chiếu sáng vô cùng đẹp cho cảnh quan cây cối ngoài sân vườn.

Lắp đèn led chiếu cây bán nguyệt chiếu sáng gốc cây từ dưới lên
Lắp đèn led chiếu cây bán nguyệt chiếu sáng gốc cây từ dưới lên

3. Những lưu ý khi lựa chọn đèn chiếu gốc cây

Đèn chiếu sáng gốc cây khi lựa chọn ngoài quan tâm đến mẫu mã bạn cũng cần chú ý hơn đến các chỉ số bảo vệ, màu sắc,… để đảm bảo an toàn trong quá trình lắp đặt ngoài trời, cũng như khi bạn di chuyển xung quanh khu vực đó.

3.1. Nguồn điện

Các dòng đèn led chiếu chiếu sáng gốc cây ngoài trời nói chung thường sử dụng nguồn điện an toàn là 12V – 24V. Hoặc có thể dùng điện áp 220V để chiếu sáng cho các cây cảnh ngoài trời.

3.2. Cấp độ IP

Nhiệt độ, độ ẩm và bụi là những tác nhân gây hại chính. Sẽ làm giảm đáng kể tuổi thọ của đèn LED chiếu sáng sân vườn. Chỉ số bảo vệ IP cho biết khả năng chống chịu của các thiết bị điện trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Vậy nên, đèn chiếu sáng gốc cây nên lựa chọn dòng đèn có cấp bảo vệ tiêu chuẩn IP65 trở lên. Nhất là đối với những khu vực hòn non bộ thì cần sử dụng IP 66 trở lên. Để đảm bảo khả năng chống nước tốt nhất cho đèn. Tất cả dòng đèn từ IP65 trở lên sẽ chống bụi bẩn, chống nước rất tốt kể cả khi trời mưa. Cùng với đó là thân đèn được làm bằng hợp kim nhôm sơn tĩnh điện cứng cáp, không bị ố vàng, hoen gỉ.

Để hiểu hơn về các cấp độ IP của đèn, bạn nên tham khảo chi tiết về các chỉ số bảo vệ sau:

 • IP65: Bảo vệ chống bụi hoàn toàn và chống nước xâm nhập khi phun áp lực thấp từ mọi phía
 • IP66: Bảo vệ chống bụi hoàn toàn và chống nước xâm nhập khi phun áp lực mạnh từ mọi phía
 • IP76: Bảo vệ chống bụi hoàn toàn và chống nước xâm nhập khi ngâm trong nước ở độ sâu nhỏ hơn 1m trong thời gian ngắn
 • IP68: Bảo vệ chống bụi hoàn toàn và chống nước xâm nhập khi ngâm trong nước ở độ sâu lớn hơn 1m và có áp lực (dòng đèn cấp độ này thường là đèn âm nước)

3.3. Tuổi thọ

Đèn lựa chọn cần có tuổi thọ đạt 50.000 giờ (bởi bộ nguồn giúp đèn hoạt động ổn định, tăng thời gian chiếu sáng). Khi đó khách hàng cũng giảm thiểu được rất nhiều chi phí phát sinh như. Bảo hành, bảo trì, sửa chữa và thay thế trong quá trình sử dụng đèn.

3.4. Màu ánh sáng

Về màu sắc ánh sáng đèn chiếu sáng cho cây ngoài trời thì các dòng đèn cần có các màu sắc gồm. Trắng, trung tính, vàng, xanh lá, hồng, xanh dương… Được sử dụng vào mục đích chiếu rọi những cảnh quan thấp đến các tán cây cao như: các gốc cây, bãi cỏ để tạo điểm nhấn, cây thân gỗ cao trên 2m. Sẽ tạo được sự ấn tượng, huyền ảo. Ngoài ra, bạn cần chú ý góc chiếu, khi đã chọn được màu ánh sáng vì để phù hợp vật thể chiếu sáng.

3.5. Công suất đèn

Công suất đèn có phù hợp với loại cây cần chiếu sáng hay không là yếu tố quyết định đến vẻ đẹp của sân vườn khi về đêm. Do đó các nhà sản xuất luôn tạo ra đa dạng các công suất đèn, nhằm đáp ứng nhiều nhu cầu của khách hàng. Vì là mục đích chiếu sáng trang trí cây cảnh là những gốc cây cao. Nên bạn nhất định lựa chọn sử dụng công suất trong khoảng từ 12w, 18w, 24w là ổn.

Thậm chí có những cây lớn có thể dùng tới các loại đèn chiếu cây công suất 36w, 54w. Vị trí đặt đèn thường là xung quanh gốc cây và cách nhau 120° giúp làm nổi bật tán cây một cách hiệu quả.

3.6. Kích thước đèn

Tùy thuộc vào không gian sân vườn, phân bổ các mảng miếng. Hay vị trí lắp đặt thiết bị chiếu sáng để lựa chọn kích thước đèn phù hợp. Để có sự đồng đều trong phối cảnh không gian, gia chủ không nên chọn đèn có kích thước quá lớn, hay quá nhỏ, gây ra hiện tượng thừa hoặc thiếu sáng.

Tùy kích cỡ cây mà bạn nên chọn loại đèn có kiểu chiếu sáng và kích thước phù hợp. Ví dụ:

 • Với cây to có thể dùng các loại đèn có kích thước lớn
 • Còn đối với cây cảnh nên lựa chọn những mẫu nhỏ gọn cân đối với cây

3.7. Cấu tạo lắp đặt

Đèn chiếu sáng gốc cây có 6 bộ phận chính bao gồm:

 • Vỏ đèn: có chức năng bảo vệ chip led và các bộ phận kỹ thuật phía trong. Vỏ đèn hắt cây, rọi cây thường được làm từ các chất liệu là hợp chất nhôm. Bên ngoài được phủ 1 lớp sơn tĩnh điện, có khả năng chống gỉ sét hiệu quả.
 • Chip led: là bộ phận quan trọng có chức năng chiếu sáng. Một số thương hiệu chip led chất lượng để bạn lựa chọn như Philips, Cree, Bridgelux… Có thể là chip đơn COB hoặc chip led hạt.
 • Mặt đèn: được làm bằng kính cường lực. Giúp khuếch tán ánh sáng của chip led và bảo vệ đèn trước những va chạm của ngoại lực.
 • Nguồn led: đây là một linh kiện không thể thiếu của đèn led nói chung. Đây là một nguồn điện khép kín, được dùng để kiểm soát dòng điện cùng với điện áp cung cấp cho đèn LED.
 • Chân đèn: tùy vào mục đích sử dụng, người dùng có thể lựa chọn loại cấu tạo lắp đặt khác nhau. Có bản có 2 loại là chân đế ngồi và chân kim cắm cỏ. Một số mẫu đèn hắt cây, rọi cây đặc biệt sẽ có cấu tạo riêng biệt.

4. Nguyên tắc lắp đèn chiếu sáng gốc cây

Đèn chiếu hắt gốc cây hay đèn chiếu rọi góc cây là một phần của việc thiết kế ánh sáng sân vườn. Để tạo nên sự hài hòa cho tổng thể không gian kiến trúc sân vườn các bạn cần lưu ý các nguyên tắc lắp đặt sau đây:

 • Không thiết kế để đèn hắt gốc cây quá sáng lấn át không gian chủ đạo của cảnh quan sân vườn và ngôi nhà.
 • Không nên bố trí các đèn chiếu cây quá sát nhau. Ánh sáng chồng lên nhau có thể gây ra hiệu ứng ngược và rất mất thẩm mỹ.
 • Những loại cây nên được ưu tiên bố trí đèn hắt gốc cây là cây thân gỗ, cây cảnh bonsai, cây thân mảnh…
 • Đèn chiếu gốc cây nên được đặt từ phía dưới chiếu lên để đạt được hiệu quả chiếu sáng tốt nhất.
 • Đèn chiếu cây nói chung là loại thiết bị điện lắp đặt ngoài trời. Vì vậy luôn phải chắc chắn đảm bảo tính an toàn về nguồn điện phù hợp, dây điện tiếp đất hoặc không gây rò rỉ điện trong quá trình sử dụng.
 • Cần lưu ý tới các thông số kỹ thuật của đèn khi lựa chọn các mẫu đèn hắt cây giá rẻ.
Lắp đèn chiếu cây vừa đủ, không nên lạm dụng chiếu quá sáng hoặc quá nhiều
Lắp đèn chiếu cây vừa đủ, không nên lạm dụng chiếu quá sáng hoặc quá nhiều

5. Mua đèn chiếu sáng gốc cây ở đâu?

Để mua đèn chiếu sáng gốc cây chất lượng tốt nhất, giá thành hợp lý, phải chăng. Hãy yên tâm lựa chọn Hoàng Gia Việt Nam. Vì chúng tôi là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực phân phối đèn led sân vườn hiện nay. Sự đa dạng mẫu mã, chủng loại, màu ánh sáng và công suất sẽ đem tới cho khách hàng những sự lựa chọn phong phú. Hơn hết là chất lượng sản phẩm luôn được đảm bảo. Với tuổi thọ cao >50.000 giờ chiếu sáng. Chế độ bảo hành dài hạn 2 – 3 năm.

Bên cạnh đó, đối với các thiết bị chiếu sáng vấn thì đề cần được tư vấn đúng kỹ thuật luôn được đặt lên hàng đầu. Tại Hoàng Gia Việt Nam chúng tôi luôn có những chuyên gia kỹ thuật sẵn sàng tư vấn cho bạn cách lựa chọn và kỹ thuật lắp đặt một cách chi tiết. Chúng tôi luôn tự tin về sản phẩm và những kiến thức tích lũy suốt hơn 10 năm trong lĩnh vực phân phối đèn led sân vườn của mình.

 • Cam kết bán hàng uy tín, đúng giá
 • Có bảng giá niêm yết công khai trên hệ thống website
 • Có giá chiết khấu tốt nhất dành cho công trình dự án
 • Thường xuyên có các chương trình khuyến mại, giá hấp dẫn cho khách hàng
 • Vận chuyển linh hoạt trên toàn quốc

Để được tư vấn, mua hàng giá tốt nhất, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *